Bản chất của mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu theo thuyết tiến hoá

Bản chất mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu
Bản chất mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Nội Dung

Bản chất của mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu theo thuyết tiến hoá

Nhiều phụ nữ cho biết mối quan hệ của họ với mẹ chồng căng thẳng, một xung đột có liên quan đến việc gia tăng sự bất mãn trong hôn nhân. Tình huống đáng buồn này khiến tôi suy nghĩ về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đầy khuôn mẫu.

Có phải mẹ chồng của chúng tôi thực sự không thích chúng tôi? Và nếu không, tại sao không? Những lý do thực sự dẫn đến xung đột phổ biến này có phần đáng ngạc nhiên và có thể xuất phát từ lịch sử tiến hóa của chúng ta.

Xem thêm:

Bạn có thể không phải là người vợ mà bố mẹ chồng không chọn.

Tại sao bạn lại chọn đối tác lãng mạn của mình?

  • Sự hấp dẫn về thể chất?
  • Sáng tạo?
  • Sự thông minh?
  • Một khiếu hài hước tốt?

Những đặc điểm mà chúng ta đánh giá ở bạn đời không giống với những đặc điểm mà cha mẹ chúng ta đánh giá ở bạn đời đối với chúng ta.

Mặc dù chúng ta đánh giá cao những đặc điểm như sự hấp dẫn về thể chất, tính cách thú vị hoặc khiếu hài hước, nhưng cha mẹ chúng ta có nhiều khả năng đánh giá cao những đặc điểm như nền tảng gia đình tốt, triển vọng tài chính vững chắc hoặc nền tảng tôn giáo hoặc dân tộc tương tự.

Vì những sở thích khác nhau này, chúng ta có thể chọn cho mình những người bạn đời mà cha mẹ chúng ta không thể chọn cho chúng ta. Điều này có thể dẫn đến sự không thích ban đầu từ phía các con rể của chúng ta, điều này có thể khó khắc phục.

Bạn quá hấp dẫn

Một số xung đột lớn nhất về sở thích bạn đời giữa con cái trưởng thành và cha mẹ của chúng xảy ra trên các đặc điểm liên quan đến sự hấp dẫn về thể chất (ví dụ: ngoại hình đẹp, chiều cao, thể chất).

Theo thuyết tiến hóa, chúng ta đánh giá cao những đặc điểm đó ở bạn đời vì chúng ta muốn đảm bảo những gen tốt cho thế hệ con cái sau này của chúng ta. Tuy nhiên, cha mẹ của chúng ta có thể có những lý do chính đáng để phản đối những đối tác hấp dẫn về thể chất.

Dựa trên thuyết tiến hóa, những phụ nữ hấp dẫn hơn bạn tình nam của họ nghĩ nhiều hơn về việc rời bỏ mối quan hệ của họ và thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến các đối tác thay thế và những người đàn ông hấp dẫn hơn có thể ít hơn có xu hướng đầu tư vào hoặc chăm sóc cho con cái trong tương lai.

Các bà mẹ chồng có thể vô tình ngăn cản các mối quan hệ lâu dài

Tôi chắc chắn rằng nếu bạn hỏi mẹ chồng rằng bà ấy có muốn một mối quan hệ ổn định, an toàn và lâu dài cho con trai mình hay không, bà ấy sẽ trả lời là có. Nhưng đối với nam giới, các mối quan hệ một vợ một chồng, lâu dài có thể không được mong muốn trong phần lớn lịch sử tiến hóa của họ. Theo thuyết tiến hóa, đàn ông và phụ nữ có các chiến lược giao phối tối ưu khác nhau để đảm bảo rằng gen của họ được duy trì qua các thế hệ tương lai.

Nói một cách chính xác về mặt tiến hóa, chiến lược giao phối tốt nhất của một người đàn ông có thể là một loạt các mối quan hệ ngắn hạn với những phụ nữ khác nhau để đảm bảo rằng gen của anh ta sẽ được truyền lại.

Tuy nhiên, phụ nữ không nhất thiết sẽ được hưởng lợi từ cùng một chiến lược; chiến lược tốt nhất của một người phụ nữ có thể là tìm một người bạn đời sẽ chu cấp cho cô ấy về lâu dài và giúp đỡ để nuôi dạy và chăm sóc những đứa con trong tương lai.

Sự can thiệp của mẹ chồng vào mối quan hệ của con trai và con dâu có thể phản ánh mong muốn vô thức của người mẹ là giúp con trai mình “gieo mầm”.

Tuy nhiên, mẹ vợ đối với con dâu nên cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hôn của con gái để con rể gắn bó lâu dài. Trên thực tế, các bà mẹ vợ đánh giá mối quan hệ của họ với con rể thuận lợi hơn mối quan hệ của họ với con dâu. Hơn nữa, một số sự can thiệp của các bà mẹ chồng có thể nhằm mục đích làm suy yếu cuộc hôn nhân của các con trai họ.

Cạnh tranh trực tiếp về nguồn lực và sự quan tâm của mẹ chồng nàng dâu

Bằng chứng lịch sử cho thấy rằng khi có nhiều phụ nữ trong một gia đình sinh sản cùng một lúc, con cái của họ ít có khả năng sống sót hơn, có lẽ do một lượng thức ăn cố định được chia cho nhiều người thân hơn. Xung đột mẹ chồng nàng dâu có thể nảy sinh do sự cạnh tranh về nguồn lực giữa phụ nữ và con dâu ngày càng gia tăng.

Ngày nay, loại xung đột này hiếm khi xảy ra, nhưng các bà mẹ chồng vẫn có thể cho rằng họ đang tranh giành thời gian và sự quan tâm của con dâu với con dâu. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ lớn tuổi dễ bị bỏ bê do mối quan hệ kém với con dâu, và các bà mẹ chồng có thể lo lắng rằng họ sẽ bị con cái và con mình loại trừ.

Làm thế nào để giảm xung đột

Các nhà nghiên cứu khi nghiên cứu về xung đột trong nhà cũng đề xuất cách khắc phục những khó khăn này. Apostolou (2015b) khuyên rằng cách tốt nhất để giải quyết những xung đột này là cố gắng thuyết phục bố mẹ chồng rằng bạn là người bạn đời tốt cho con họ bằng cách thể hiện rằng bạn quan tâm đến vợ / chồng của mình như thế nào.

Ngoài ra, nếu bạn chưa kết hôn, thì việc tiếp xúc trực tiếp với chồng tương lai trước khi kết hôn nhiều hơn có thể tạo điều kiện cho các mối quan hệ tốt hơn sau đám cưới (Fingerman và cộng sự, 2012).

Tuy nhiên, nếu mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, bạn phải đặt cuộc hôn nhân của mình lên hàng đầu: Những người cảm thấy được vợ / chồng ủng hộ trong các cuộc xung đột với bố mẹ chồng sẽ trải qua cuộc hôn nhân viên mãn hơn (Rittenour và Koenig Kellas, 2015).

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*