Bi da 9 bóng

Bi da 9 bóng
Bi da 9 bóng

Nội Dung

Bi da 9 bóng

Các quy tắc đơn giản và mục tiêu dễ hiểu của bi da 9 bóng giúp người mới chơi dễ dàng tìm hiểu. Những người chơi bi-a cao cấp hơn có thể tận hưởng sự thay đổi nhịp độ nhanh này so với các trò chơi bi-a khác và có cơ hội thể hiện kỹ năng định vị chính xác. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một bộ thiết bị bàn bi-a tiêu chuẩn.

Xem thêm:

Bắt đầu chơi Bi da 9 bóng

Chọn đội

Môn này thường được chơi một chọi một. Nếu bạn có nhiều hơn hai người, hãy chia thành hai đội.

Trong một trò chơi giao hữu, bạn có thể chơi với ba đội trở lên. Điều này không được khuyến khích nếu một số bạn bơi giỏi hơn những người khác.

Quyết định ai đi trước.

Bạn có thể chỉ cần tung một đồng xu, nhưng “tụt hậu” là một cách giải trí hơn để quyết định người chơi đầu tiên. Trên một bàn trống, mọi đấu thủ đặt một quả bóng ngay sau sợi dây đầu. Mỗi người chơi đánh bóng của mình cùng một lúc. Mục đích là để bóng của bạn chạm vào đầu xa của bàn, sau đó bật lại càng xa càng tốt mà không chạm vào đầu gần hoặc hai bên. Ai đến gần nhất sẽ bị phá vỡ (xem bên dưới).

Thử lại nếu hai trong số các quả bóng chạm vào nhau hoặc nếu không có ai đánh được đến cuối mà không chạm vào mặt khác.

Lên bi

Chọn chín quả bóng được đánh số từ 1 đến 9 và đặt chúng vào bên trong giá. Sắp xếp chúng theo hình kim cương, với 9 quả bóng ở trung tâm và 1 quả bóng gần người bắn nhất. Đặt các quả bóng vào phần còn lại của viên kim cương một cách ngẫu nhiên.

Giá treo ở vị trí thông thường, với điểm gần nhất trên đỉnh của điểm đặt chân.

Nếu bạn có thể tìm thấy một giá đỡ 9 quả bóng hình kim cương, hãy sử dụng nó. Nếu bạn phải sử dụng một giá 15 quả bóng hình tam giác, chỉ cần tạo hình kim cương chặt chẽ nhất có thể.

Phá bi

Yêu cầu người chơi đầu tiên đặt bi cái màu trắng xuống bất kỳ vị trí nào phía sau chuỗi đầu. Người chơi đó đánh bi cái ở bi 1 để phá vỡ.

Cú phá bóng nên bỏ túi một quả bóng và / hoặc gửi ít nhất ba quả bóng tới bất kỳ đường ray (bên) nào.  Nếu cả hai điều này đều không xảy ra, hãy dựng lại giá đỡ và để người chơi tiếp theo phá vỡ thay thế.

Luật chơi bi da 9 bóng

Thực hiện lượt của bạn cho đến khi bạn không bỏ được bóng.

Bất cứ khi nào bạn bỏ túi một quả bóng, bạn có thể thực hiện một cú sút khác. Tiếp tục thực hiện các cú đánh cho đến khi bạn không bỏ được bóng, hoặc bạn phạm lỗi. Khi điều này xảy ra, lượt chơi sẽ được chuyển cho người chơi tiếp theo.

Điều này bao gồm cả thời gian nghỉ giải lao: nếu người làm vỡ bỏ túi một quả bóng, họ được thực hiện một cú đánh khác.
Cũng giống như bi 8, bạn chỉ có thể đánh bi cái, thường là bi trắng không có số.

Biết mục tiêu của bạn.

Trong bi-a 9 bi, ai bỏ được 9 bi sẽ thắng trò chơi. Bạn thậm chí có thể giành chiến thắng trong giờ nghỉ theo cách này! Tất nhiên, có những quy tắc khác làm cho mục tiêu này khó hơn so với âm thanh.

Nhắm vào quả bóng có số thấp nhất.

Mỗi khi bạn thực hiện một cú đánh, bi cái phải chạm vào bi có số thấp nhất vẫn còn trên bàn, trước khi nó chạm vào bất kỳ bi nào khác. Nếu nó đánh một quả bóng khác trước hoặc nếu nó không trúng quả bóng nào, thì cú đánh đó là lỗi. (Xem bên dưới để biết thêm thông tin về các lần phạm lỗi.)

Bạn có thể bỏ túi bất kỳ quả bóng được đánh số nào mà không bị phạt. Ví dụ, bi cái có thể đánh bi 1, sau đó bật ra và đánh bi 7 vào túi. Đây là một phát súng hợp pháp. Bạn thậm chí có thể bỏ túi 9 quả bóng theo cách này để giành chiến thắng trong trò chơi.

Tránh những cú đánh nhẹ nhàng.

Sau khi đánh quả bóng có số thứ tự thấp nhất, ít nhất một quả bóng phải chạm vào đường ray hoặc lọt vào túi. Nếu điều này không xảy ra, cú đánh đó là một pha phạm lỗi.

Đặt bóng ở bất cứ đâu nếu đối thủ của bạn phạm lỗi.

Nếu một đấu thủ phạm lỗi, đấu thủ tiếp theo nhặt bi cái và đặt nó vào bất kỳ vị trí nào trên bàn trước khi thực hiện cú sút của cô ấy.  Như đã đề cập ở trên, các lỗi bao gồm đánh nhầm bóng trước hoặc không đưa bóng vào túi hoặc đường ray.

Tuân theo các quy tắc hồ bơi tiêu chuẩn.

Các lỗi trong bi-a tiêu chuẩn cũng được áp dụng: hất bóng khỏi bàn, bỏ bóng cái (“cào”), chạm vào bóng đang di chuyển, hoặc đánh bóng hết lượt đều là phạm lỗi. Người chơi tiếp theo được di chuyển bi cái đến bất kỳ vị trí nào trên bàn.

Nếu quả bóng số 9 bị văng ra hoặc bị bỏ túi trong khi phạm lỗi, hãy “đưa” nó trở lại vị trí đặt chân, hoặc càng gần điểm đặt chân càng tốt. Các quả bóng được đánh số khác rời khỏi bàn bất hợp pháp sẽ không được chơi.

Vô tình chạm vào một quả bóng không di chuyển không phải là phạm lỗi, nhưng các cầu thủ khác sẽ quyết định nên để nó ở vị trí mới hay di chuyển nó trở lại.

Chơi một số trò chơi.

So với các loại bi-a khác, ván 9 bi kết thúc nhanh chóng. Thông thường, những người chơi đồng ý chơi cho đến khi một người hoặc một đội giành được một số trò chơi nhất định. Hãy thử chơi đầu tiên đến ba trò chơi nếu bạn là người mới chơi bida, hoặc đầu tiên đến bảy trò chơi nếu bạn trung cấp hoặc cao cấp.

The Push-Out (quy tắc đẩy ra)

Thêm quy tắc này để chơi cạnh tranh hơn.

Quy tắc đẩy ra giúp người chơi kiểm soát nhiều hơn một chút đối với vị trí xuất phát sau giờ nghỉ. Điều này bổ sung thêm chiến lược cho các trận đấu cạnh tranh. Trong một trò chơi giao hữu liên quan đến những người chơi pool mới bắt đầu, quy tắc này là không cần thiết.

Khai báo “Đẩy ra” ngay sau khi nghỉ.

Quy tắc đẩy ra chỉ áp dụng cho lần bắn đầu tiên sau khi nghỉ. Người chơi sắp thực hiện lượt bắn thứ hai có thể chọn thông báo “đẩy ra”.

  • Nếu anh ta không thông báo nó, sau đó chơi tiếp tục như bình thường.
  • Nếu người bắn bỏ được một quả bóng trong giờ nghỉ, anh ta có thể thông báo một cú đẩy ra, vì anh ta sắp thực hiện một cú đánh khác.
  • Nếu anh ta không bỏ túi một quả bóng, người chơi tiếp theo sẽ có tùy chọn đẩy ra để thay thế.

Bỏ qua quy tắc 9 quả bóng cho cú đẩy ra.

Trong một lần bắn đẩy ra đã được thông báo, người bắn không phải đánh quả bóng có số thứ tự thấp nhất và không phải ném bóng vào đường ray hoặc túi.

  • Nếu quả bóng đẩy ra 9 quả bóng, hãy “đưa” nó trở lại vị trí đặt chân. Bất kỳ quả bóng được đánh số nào khác vẫn ở trong túi.
  • Các quy tắc phạm lỗi khác vẫn được áp dụng.

Để người chơi tiếp theo chọn có chơi hay không.

Sau khi đẩy ra, người chơi tiếp theo chọn chơi hoặc bỏ qua lượt. Cô ấy có thể đưa ra quyết định này ngay cả khi “đẩy ra” bỏ túi một quả bóng. Sau quyết định này, chơi tiếp tục như bình thường.

Nếu phạm lỗi xảy ra trong lần đẩy ra, thay vào đó hãy tuân theo các quy tắc phạm lỗi thông thường. Người chơi tiếp theo đặt bi cái ở bất cứ đâu và thực hiện cú sút.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*