Cách chấm điểm môn thể hình

Cách chấm điểm môn thể hình
Cách chấm điểm môn thể hình

Nội Dung

Cách chấm điểm môn thể hình

Đây là mọi thứ bạn cần biết về cách đánh giá và chấm điểm một buổi biểu diễn thể hình.

Thể hình không giống bất kỳ môn thể thao nào ở chỗ nó có thể là môn chủ quan nhất và do đó, là môn khó đánh giá nhất. Trong môn thể thao bóng, bạn biết ai sẽ thắng dựa trên số điểm mà một đội có được. Các môn thể thao chiến đấu đánh giá người chiến thắng dựa trên thiệt hại nhận được so với thiệt hại được đưa ra. Nhưng làm thế nào để bạn chấm điểm một cách công bằng và chính xác một cuộc thi thể hình?

Xem thêm:

Có một hệ thống tính điểm được áp dụng mà chúng ta sẽ trình bày bên dưới. Tuy nhiên, việc đánh giá một loạt các chỉ số về cơ thể và cơ bắp là một thách thức, đặc biệt là khi bản thân các đối thủ không ngừng phát triển.

Để thu hút nhiều dáng người hơn, Liên đoàn Chuyên nghiệp IFBB và Ủy ban Thể chất Quốc gia (NPC) đã bổ sung thêm các bộ phận mới – cụ thể là Men’s Physique, Classic Physique, Women’s Physique và Women’s Wellness. Mỗi người hấp dẫn và ủng hộ một kiểu cơ thể khác nhau (chúng ta cũng sẽ xem xét bên dưới). Dưới đây là bảng phân tích về cách hoạt động của hệ thống tính điểm và cách đánh giá từng bộ phận.

Các tiêu chí chấm điểm môn thể hình

Dưới đây là các tiêu chí chính mà mỗi giám khảo chú trọng khi đánh giá các đối thủ ở tất cả các hạng. Lưu ý: Các bộ phận khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau, vì vậy các điểm dưới đây có thể không áp dụng nhiều hoặc ít cho các bộ phận cụ thể. Điều đó nói lên rằng, đây là những khía cạnh bao quát của những gì làm cho một vóc dáng – trong bất kỳ bộ phận nào – nổi bật so với phần còn lại.

Khối lượng cơ

Một người tập thể hình cần phải có cơ bắp phát triển. Nếu không, các giám khảo không thể phê bình chính xác hình dạng cũng như tính đối xứng và điều hòa. Một cơ lớn có sự phân tách và vân rõ ràng hơn (các sợi cơ có thể nhìn thấy gợn sóng khi uốn cong). Hơn nữa, các vận động viên phải đảm bảo rằng các cơ lớn nhưng đúng tỷ lệ. Ngực trên nhỏ và ngực dưới to trông có vẻ không hấp dẫn, cũng như vòng ba to kết hợp với bắp chân kém phát triển. Cơ bắp phải là đáng kể.

Tỷ lệ mỡ

Mặt khác, đóng gói hàng tấn khối cơ trơn, mềm cũng không giúp bạn giành được chiến thắng trong các buổi biểu diễn. Một vóc dáng chiến thắng là một vóc dáng như tạc. Thông thường, các đối thủ muốn tham gia với tỷ lệ mỡ cơ thể khoảng năm phần trăm – mức đủ thấp để cho phép các giám khảo nhìn thấy các đường rãnh và kết cấu của cơ thực tế, cũng như mạch máu. Để lượng mỡ trong cơ thể của một người xuống mức thấp này đòi hỏi nhiều tháng tính toán vĩ mô nghiêm ngặt. Gần hơn với sự cạnh tranh, một số đối thủ sẽ bắt đầu thao túng lượng nước và carbohydrate của họ (và trong một số trường hợp thậm chí dùng thuốc lợi tiểu) để rút càng nhiều nước càng tốt từ cơ và da của họ.

Đối xứng và Cân bằng

Mặc dù kích thước và vóc dáng là những yếu tố quan trọng, nhưng một cơ thể không cân đối lại là điểm rơi của nhiều vận động viên thể hình sung mãn. Đôi chân quá khổ, bắp tay kém phát triển hoặc cơ delta không phù hợp đều có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể của một vận động viên thể hình. Thật không may, các yếu tố không thể thay đổi, như chiều dài chi và điểm chèn cơ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ. Sự đối xứng có thể đạt được thông qua việc rèn luyện đến một điểm nào đó, nhưng di truyền đóng một vai trò quan trọng.

 • Ví dụ, Mike Matarazzo, một vận động viên thể hình IFBB vào cuối những năm 1980, có một vóc dáng to lớn, nhưng thân dài của anh ta tạo ra ảo giác về một bộ ngực và lưng nhỏ hơn so với vòng ba đồ sộ của anh ta. Điều đó không có nghĩa là Mike không có khả năng cạnh tranh – anh ấy đã giành chức vô địch NPC USA năm 1991 và giành được vị trí thứ 9 trong cuộc thi Mr. Olympia 1998, điều này không có gì đáng để chế giễu. Tất cả những điều này để nói rằng, có thể đánh giá trung thực về vóc dáng của bạn là điều bắt buộc để bạn có thể tạo ra một chương trình tập luyện để khắc phục những điểm yếu của mình. Giám khảo sẽ nhận thấy ngay cả những lỗi nhỏ nhất. Dù gì thì đó cũng là công việc của họ.

Một từ về di truyền

Như đã ngụ ý ở trên, di truyền đóng một vai trò đáng kể trong thành công của một vận động viên thể hình. Các yếu tố không thể kiểm soát như hình dạng của một cơ cụ thể, vị trí của cơ đó trên cơ thể và khung của một cơ đều quan trọng nhưng không thể tập luyện. Ông Olympia Ronnie Coleman 8 lần chắc chắn là một người chăm chỉ, nhưng rất ít người có thể đạt được vóc dáng nặng 298 pound và dưới 5% mỡ cơ thể.

Ở cấp độ cao nhất, nơi mà tất cả các đối thủ cạnh tranh đều có thể đánh bại, di truyền có thể là yếu tố thắng (hoặc thua). Ông O Phil Heath từng bảy lần chiếm ưu thế một phần là do sự cân đối cơ bắp gần như hoàn hảo và vóc dáng đẹp. Người ta có thể tập luyện chăm chỉ để lớn hơn và có điều kiện hơn, nhưng không ai có thể tập luyện để có một cơ thể hấp dẫn hơn. Cấu trúc của bạn là cấu trúc của bạn. Và vào cuối ngày, vóc dáng thẩm mỹ nhất sẽ chiến thắng.

Cách chấm điểm môn thể hình trong buổi biểu diễn

Ban giám khảo sẽ chấm điểm các đối thủ theo‘ gói tổng thể ’, là sự cân bằng về kích thước, đối xứng và cơ bắp.” Bởi vì thể hình được coi là một môn thể thao chủ quan, IFBB Pro League đã phát triển một hệ thống tính điểm dựa trên mức trung bình. Thông thường, bảy giám khảo xếp hạng các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, để đạt được mức mà IFBB coi là trung bình khá, điểm cao nhất và thấp nhất của mỗi đối thủ sẽ bị giảm. Trong cuộc thi Mr Olympia, các đối thủ được xếp hạng từ 1 đến 15 và những người ngoài vị trí thứ 15 thì ở vị trí thứ 16. Điểm thấp nhất bằng với thứ hạng cao nhất trong môn thể hình, vì vậy đấu thủ có tổng điểm thấp nhất sẽ thắng.

Cách đánh giá các bộ phận khác nhau

Các giải đấu khác nhau cung cấp các phân đội khác nhau, nhưng chúng tôi dựa trên danh sách này (và các tiêu chí) dựa trên NPC và IFBB Pro League. Mỗi khối đều có các thí sinh uốn dẻo để khoe vóc dáng của mình, tuy nhiên tùy từng khối mà các tư thế đó có thể khác nhau. Ngoài ra, những gì một thẩm phán đang tìm kiếm từ một vóc dáng sẽ thay đổi từ bộ phận này sang bộ phận khác. Dưới đây là giải thích về cách phân biệt của từng bộ phận cụ thể.

Thể hình mở rộng nam / 212

Khi mọi người nghe thấy từ “thể hình”, đây là loại đối thủ mà họ nghĩ đến. Men’s Open bao gồm những vận động viên lớn nhất và có điều kiện nhất. Quy tắc kích thước trong lớp này. Phân khu 212 tách biệt với Mở rộng, vì các vận động viên phải nặng dưới 212 pound để thi đấu. Tuy nhiên, tiêu chí và cách tạo dáng đều giống nhau.

Dưới đây là tám tư thế bắt buộc mà Mở rộng và 212 đối thủ phải thực hiện khi đánh giá:

 • Bắp tay kép trước
 • Chênh lệch vĩ độ phía trước
 • Ngực bên
 • Bắp tay kép lưng
 • Back lat spread
 • Cơ tam đầu bên
 • Bụng và đùi
 • Cơ bắp nhất

Vóc dáng cổ điển

Vào năm 2016, National Physique Committee (NPC) và IFFB Pro League đã giới thiệu Classic Physique. Bộ phận này ủng hộ các cơ thể tồn tại trở lại Kỷ nguyên vàng của thể hình (những năm 1960-1980). Có một loạt các giới hạn về chiều cao và cân nặng trong Classic Physique. Các thẩm phán tìm kiếm khối lượng, nhưng nhiều hơn là điều hòa và đối xứng. So với Mở rộng, các đối thủ chỉ đạt được năm tư thế. (1) Những tư thế này là:

 • Bắp tay kép trước
 • Ngực bên
 • Bắp tay kép lưng
 • Bụng và đùi
 • Tư thế cổ điển yêu thích (không có cơ bắp nhất)
 • Vóc dáng nam giới

Tập thể hình cho Xe lăn

WCBB (Wheelchair Bodybuilding) là một tổ chức dành cho các đối thủ sử dụng xe lăn. Nó là một liên đoàn riêng biệt với IFBB Pro League. Tuy nhiên, các vận động viên ở hạng này có thể kiếm được thẻ IFBB Pro và thi đấu tại Olympia. Giám khảo xem xét cơ bắp của phần trên cơ thể, và các thí sinh hoàn thành bốn tư thế bắt buộc. Một điểm khác biệt nữa là các vận động viên mặc quần tập rộng rãi thay vì quần tập tạo dáng. Dưới đây là bốn tư thế bắt buộc mà họ được đánh giá:

 • Bắp tay kép trước
 • Ngực bên
 • Bắp tay kép lưng
 • Bụng
 • Thể hình của Phụ nữ

Lần đầu tiên kể từ năm 2014, Women’s Bodybuilding sẽ trở lại sân khấu Olympia. Trong tất cả các bộ phận dành cho nữ, các đối thủ ở hạng này là môn thể thao quần chúng nhất. Chúng được đánh giá dựa trên kích thước, điều kiện và sự đối xứng. Họ cũng đánh các tư thế giống như các đối thủ của Men’s Open / 212, trừ phần cơ bắp nhất.

Vóc dáng phụ nữ

Được tạo ra vào năm 2012, bộ phận này rất giống Men’s Classic Physique ở chỗ tính thẩm mỹ và hình dáng được đánh giá cao hơn khối lượng. Theo đó, các tư thế này tương tự như vóc dáng cổ điển của nam giới và chỉ có năm tư thế bắt buộc. Họ đang:

 • Bắp tay kép phía trước (có tay mở)
 • Ngực bên (với cánh tay mở rộng)
 • Bắp tay kép lưng (với tay mở)
 • Cơ tam đầu bên (với chân mở rộng)
 • Bụng và đùi

Nhân vật

Các đối thủ cạnh tranh không tham gia tạo dáng giống như các đối thủ cạnh tranh của Women’s Physique. Đúng hơn, họ thực hiện một loạt lượt hiệp tương tự như cách đánh giá của bộ phận Men’s Physique. Trong cách phân chia này, phụ nữ được đánh giá nhiều về sự cân đối và hình dáng – cụ thể là ở gân kheo, mông, vai và lưng. Các giám khảo không muốn nhìn thấy cơ bắp sâu và những đường vân thường thấy ở các đối thủ cạnh tranh của Women’s Physique.

Sự khỏe khoắn

Women’s Fitness là cuộc thi năng động nhất trong các môn thể thao. Cuộc thi có các vận động viên tranh tài để thể hiện hình thể của mình bằng loạt hiệp một, sau đó cá nhân thực hiện động tác theo kiểu nhảy bao gồm các động tác: Chống đẩy, đá cao, giữ chân và tách bên.

Bikini

Các thí sinh mặc bikini được đánh giá dựa trên sự cân đối và hình thể, và ngoại hình tổng thể, bao gồm cả mái tóc, màu da, nước da và phong thái. Trước tiên, các vận động viên thực hiện “đi bộ kiểu mẫu” và sau đó được so sánh bằng cách thực hiện một loạt các lượt quý.

Sức khỏe

Bộ phận Sức khỏe sẽ không được giới thiệu trong Mr. Olympia cho đến năm 2021, mặc dù nó là một bộ phận trong IFBB Pro League và NPC và là một phần của Olympia nghiệp dư. Sức khỏe được chia thành nhiều loại chiều cao khác nhau và chủ yếu tập trung vào đánh giá “khối lượng cơ thể ở vùng hông, mông và đùi”, theo IFBB Pro League. So với các bộ phận nữ khác, bộ phận này tập trung ít nhất vào việc tách cơ. Họ cũng được so sánh thông qua một loạt các lượt quý.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*