Cách chỉnh Echo trên mixer

Cách chỉnh Echo trên mixer
Cách chỉnh Echo trên mixer

Nội Dung

Cách chỉnh Echo trên mixer

Độ trễ là một hiệu ứng âm thanh thường được gọi là tiếng vọng và đôi khi bị nhầm lẫn với hồi âm. Cả ba đều thực sự là những hiệu ứng khác biệt mà tất cả có thể hiểu được thông qua việc nắm bắt được mức độ phức tạp của độ trễ âm thanh phổ biến.

Mọi người đều thích có Echo. Một trong những tác động đầu tiên mà người chơi guitar phải hứng chịu là độ trễ. Điều đầu tiên một đứa trẻ làm trong chuyến du lịch cùng gia đình đến Grand Canyon là hét lên “Xin chào?” và đợi phản hồi quay trở lại.

Xem thêm:

Độ trễ và tiếng vọng không chỉ là điều thú vị mà chúng còn là một cách tuyệt vời để giới thiệu sự phức tạp và cảm giác sung mãn cho độc tấu bàn phím, giai điệu guitar hoặc bất kỳ yếu tố nào trong bản phối.

Một bài hát thưa thớt có thể trở thành một kiệt tác rộng rãi với việc lập kế hoạch và thực hiện các hiệu ứng này một cách cẩn thận. Và họ cũng có thể đánh vần sự diệt vong cho những người mới lướt qua bề mặt và nghĩ rằng họ đã sẵn sàng để bắt đầu trì hoãn mọi thứ.

Hôm nay chúng ta sẽ trình bày sơ lược về lịch sử, giải thích sự khác biệt giữa ba hiệu ứng âm thanh chính dựa trên thời gian và sau đó tìm hiểu về độ trễ.

Khi chúng tôi hoàn thành, bạn cũng sẽ tự động hiểu được tiếng vang và hồi âm, và quan trọng nhất là cách tùy chỉnh và sử dụng các thông số ngoài việc chỉ chọn cài đặt trước cho âm thanh tốt nhất.

Hãy xem Royal Albert Hall trong hình trên, được điêu khắc hoàn hảo để có được một môi trường âm thanh tươi tốt với đầy đủ các hiệu ứng theo thời gian tuyệt đẹp. Vấn đề duy nhất, nếu bạn có thể gọi nó như vậy, là chúng bị mắc kẹt với một cài đặt!

Bạn sắp học cách tạo lại âm thanh của chúng và bất kỳ âm thanh nào khác mà bạn muốn hoặc tùy chỉnh độ trễ của bạn để có trải nghiệm hoàn toàn mới. Nhưng trước tiên hãy đề cập đến những điều cơ bản trong ngữ cảnh âm nhạc, mặc dù nó được áp dụng trong phim ảnh, trò chơi điện tử và tất cả các tình huống âm thanh khác.

Hiệu ứng âm thanh độ trễ âm thanh là gì?

Độ trễ là hiệu ứng âm thanh dựa trên thời gian, là nền tảng chính của hầu hết mọi hiệu ứng theo thời gian và theo giai đoạn khác.

Độ trễ chính xác là như vậy, độ trễ làm hoãn tín hiệu âm thanh phát trong một số mili giây dựa trên nhịp độ của bài hát. Bản thân điều này không hữu ích lắm, nhưng hãy kết hợp tín hiệu bị trễ với nguồn gốc và bạn có thể tạo ra tất cả các loại âm thanh thú vị.

Điều này cung cấp cho bạn độ trễ lặp lại ban đầu, một phiên bản duy nhất của âm thanh nguồn được lặp lại một lần. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách thức và lý do tại sao hiệu ứng này được sử dụng bằng cách xem nhanh lịch sử phát triển của nó và các lần lặp lại khác của hiệu ứng này đã hình thành ra sao.

Nguồn gốc của độ trễ âm thanh

Tất cả bắt đầu với sự chậm trễ của dòng. Các đài phát thanh sẽ gửi tín hiệu nguồn của họ ra khắp thị trấn và thậm chí đến các thị trấn khác thông qua các đường dây điện thoại và trở lại nhà ga.

Bằng cách biết khoảng cách của vòng lặp này và chọn các tuyến đường khác nhau, họ có thể thao túng số mili giây. Nó giống như một plugin cổ xưa và cực kỳ tinh vi!

Điều này có hiệu quả vì đường dây điện thoại được làm bằng đồng. Các tín hiệu điện sẽ bay qua chúng gần với tốc độ ánh sáng, nhưng chậm hơn một chút do có điện trở.

Đây là một nỗ lực rất nhiều và cần sự hợp tác của các công ty điện thoại vì đó là cơ sở hạ tầng của họ. Nhưng vào một thời điểm nào đó trong những năm 1920, các kỹ sư ghi âm đã xóa sổ một khi việc ghi băng từ xuất hiện.

Độ trễ băng có khái niệm tương tự nhưng nó hoạt động trên băng từ trên hệ thống cuộn dây thay vì cáp điện thoại.

Máy ghi băng có một đầu ghi tự từ hóa cuộn băng khi nó ghi và một đầu phát lại đọc lại băng cho mục đích nghe, giống như băng cassette và VCR mà hầu hết chúng ta sử dụng khi còn nhỏ.

Độ dài của độ trễ được kiểm soát bởi khoảng cách mà băng thứ cấp phải di chuyển giữa đầu ghi và đầu phát lại.

Cuối cùng, những người cải tiến cách trộn đã nghiên cứu ra các hệ thống để tạo ra các vòng lặp cho tiếng vang, điều khiển tốc độ băng và hơn thế nữa. Hầu hết các thông số mà chúng ta thấy hiện nay trong các plugin và bộ xử lý phần cứng đang mô phỏng công việc của các phần mềm điều khiển này. Tất nhiên đã có và vẫn còn những phương pháp khác như sự trì hoãn của can dầu.

Các bộ xử lý tương tự sử dụng độ trễ ở trạng thái rắn sao chép tín hiệu và gửi tín hiệu qua một con đường song song thông qua các tụ điện và bóng bán dẫn để làm chậm tín hiệu, kết hợp lại một số phần nghìn giây sau đó.

Hiện tại, chúng tôi có bộ xử lý dòng trễ kỹ thuật số (DDL) để thực hiện công việc cho chúng tôi. Ngay cả những chiếc tương tự cũng có thể được nhét vào một chiếc hộp nhỏ để tạo ra nhịp đập như trong bàn đạp guitar.

Hiểu được hiệu ứng này đã đạt được như thế nào sẽ giúp giải thích nó là gì, nhưng còn những hiệu ứng dựa trên thời gian tương tự phụ thuộc vào độ trễ thì sao?

Sự khác biệt giữa Delay, Echo và Reverb là gì?

Như chúng ta đã thiết lập hiện tại, hiệu ứng trễ là sự sao chép một lần tín hiệu gốc được phát lại sau một khoảng thời gian nhất định, thường tính bằng hàng trăm mili giây.

Bạn sẽ thường nghe thấy từ không quen thuộc đề cập đến hiệu ứng tiếng vang. Họ đúng hơn là các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp vẫn coi tiếng vang là độ trễ. Nhưng trong chính ngành công nghiệp này, bạn sẽ hiếm khi nghe thấy tiếng vang. Tất cả chỉ là sự chậm trễ.

Nhưng sự khác biệt là một tiếng vọng có chứa một số trường hợp của nguồn âm thanh gốc bị trễ trong bội số của khung thời gian của khoảng thời gian trễ đầu tiên, với mỗi trường hợp ở mức âm lượng nhỏ hơn cho đến khi không nghe được. Mọi người đều biết tiếng vang là gì và đó chính xác là hiệu ứng tiếng vang, nhưng hầu hết mọi người vẫn được gọi là độ trễ.

Và cuối cùng chúng ta đến với reverb, điều mà chúng ta sẽ không thảo luận nhiều trong bài viết này vì chúng ta đã đề cập đến nó ở đây trong bài viết Mixing With Reverb.

Reverb hoạt động giống như một tiếng vang ngoại trừ khoảng cách giữa các tiếng vang nhỏ hơn theo cấp số nhân và có nhiều trường hợp tiếng vang hơn theo cấp số nhân. Nó tạo ra một loại “bôi bẩn” âm thanh dựa trên nguồn phát.

Hình trên giải thích nó cũng như bất kỳ văn bản nào có thể. Mỗi đường thẳng đứng là một âm vang của bản gốc. Bạn có thể tưởng tượng độ trễ sẽ có thêm một dòng ở bên phải, trong khi tiếng vọng có thể có tổng số từ 3 đến 10, cách đều nhau. Reverb là đặc điểm của âm thanh bị rửa trôi theo thời gian.

Các loại độ trễ âm thanh

Có tất cả các loại sự chậm trễ đang được sử dụng ngày nay, ngay cả bản gốc. Hãy bắt đầu từ đó và kết thúc với ba loại chính khác. Còn nhiều thứ khác tùy thuộc vào người bạn hỏi, nhưng tôi phân loại chúng trong đầu là các thủ thuật pha trộn nhiều hơn là các loại riêng biệt.

THNG HÃY TRÌ HOÃN

Bạn sẽ không nghĩ rằng việc trì hoãn tài liệu nguồn ban đầu được sử dụng nhiều, nhưng tôi đã nghe nó gần đây nhất là vài tháng trước. Cụ thể đó là Beyoncé, ca sĩ nhạc pop.

Cũng như ngày càng có nhiều rapper sử dụng Sixlets thay vì thời gian phổ biến, nhiều người đang “quay lưng” lại với nhịp điệu. Rick Ross là một ví dụ tuyệt vời cho điều này. Nó trở nên phổ biến trở lại kể từ những ngày cũ của Motown và thậm chí cả Blues trước đó.

Vâng, Beyoncé chưa bao giờ ngả lưng khi hát. Tôi đã nhận thấy trong một trong những đĩa đơn mới của cô ấy rằng cô ấy chỉ hát lại cả đoạn điệp khúc và đây thường không phải là thứ bạn có thể “bật và tắt”.

Bạn có thể cảm thấy nó hoặc không. Thời gian của cô ấy khi thư giãn là hoàn hảo và điều đó khiến tôi nhận ra rằng họ chỉ đơn giản áp dụng độ trễ cho giọng hát của cô ấy.

Đội ngũ nhà sản xuất Major Lazer, những người tập trung vào phong cách Island và Reggae sẽ trì hoãn việc đánh trống, đội mũ cao và các bộ gõ khác, tùy thuộc vào bài hát. Nó vẫn được sử dụng ở ngoài đó.

Nếu bạn lắng nghe kỹ, bạn sẽ bắt đầu phát hiện ra. Nó giống như tiếng hồi âm … mọi thứ trở lại lần thứ hai.

TRÌ HOÃN SLAPBACK

Đây là lần sao chép tín hiệu một lần của bạn, bị hoãn lại bởi một số mili giây. Nó được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là với guitar trong Folk, Country, Classical và Blues.

Nó có thể mang đến cảm giác mơ màng và phức tạp, giúp lấp đầy một bản solo hoặc giai điệu thưa thớt khác mà không làm gián đoạn ý định ban đầu. Các rapper thực hiện điều này theo cách thủ công rất nhiều lần ở cuối các câu của họ bằng cách sử dụng thêm giọng hát.

NHÂN ĐÔI NGUỒN

Một số sẽ chọn, thay vì thực sự ghi lại một giây, để nhân đôi nó với hiệu ứng trễ và tham số thời gian rất ngắn, theo thứ tự 30-100 mili giây.

Với việc bổ sung một số công việc theo pha và cân bằng, bạn có thể tăng cường độ chụp hoặc lia bản gốc và độ trễ và tạo hiệu ứng âm thanh nổi.

ECHOES & REVERB

Echoes là một dạng của vòng lặp phản hồi dựa thời gian trễ thẳng để độ trễ lặp lại chính nó ở mức âm lượng thấp hơn tại cùng một khoảng thời gian.

Reverb là khái niệm tương tự như tiếng vang nhưng với số lượng trường hợp lặp lại tăng lên theo cấp số nhân với một tham số thời gian nhỏ. Ngày nay, Reverb thường được xử lý như một hiệu ứng độc lập với bộ vi xử lý phần cứng và phần mềm riêng.

Dawsons Music đã tạo một video tuyệt vời cho kênh YouTube tuyệt vời của họ hiển thị các loại độ trễ khác nhau trên Bàn đạp trễ dòng thời gian Strymon. Họ cho bạn xem qua tất cả các thông số như phản hồi và thời gian, nhưng tôi đã bắt đầu nó ngay ở phần cài đặt được tạo sẵn cho bạn để bạn có thể hình dung về những gì có thể:

Trước khi có thể sử dụng, bạn phải thiết lập một plugin. Hầu hết bất kỳ phần mềm ghi âm nào sẽ đi kèm với một plugin trì hoãn. Trong cuộc thảo luận này, tôi phải cho rằng bạn biết cách sử dụng cả hai hoặc có thể tìm ra nó một cách nhanh chóng, nếu không chúng ta sẽ ở đây cả ngày.

THIẾT LẬP PLUGIN TRÌ HOÃN CỦA BẠN

Thiết lập và sử dụng độ trễ trong DAW hiện đại (máy trạm âm thanh kỹ thuật số) đơn giản như thả plugin vào một bản nhạc trong multitrack của bạn và chọn kiểu độ trễ bạn muốn dựa trên ký hiệu âm nhạc.

Những gì nó làm là giả sử bạn đã nói cho DAW biết BPM bạn đang làm việc (bạn có nếu bạn đang sử dụng máy đếm nhịp của nó). Vì vậy, thay vì nói với nó một số mili giây và phải làm phép toán trên đó, nó sẽ đảm bảo sự chậm trễ của bạn đúng lúc với toàn bộ bài hát.

Tại thời điểm này, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra nốt 1/4, nốt 1/8 và thậm chí cả những thứ kỳ quặc như bộ ba môn bóng bàn qua lại từ trái sang phải (gọi là độ trễ nhiều lần nhấn). Sau đó, bạn có thể thay đổi thông số phản hồi của mình, chọn số lần độ trễ phản hồi lại bạn.

Tùy thuộc vào plugin của bạn, bạn có thể có các thông số khác như độ trễ trước, đầu băng, độ bão hòa, v.v. Độ trễ trước có thể tạo ra khoảng cách về thời gian giữa lần chụp ban đầu và độ trễ. Về cơ bản, bạn có thể tránh trường hợp đầu tiên của tiếng vọng mà không cần phải tự động hóa âm lượng của nó theo cách thủ công.

Điều này rất hữu ích để tạo ra sự rõ ràng hơn trong nội dung chính để nó không phải cạnh tranh quá gay gắt với bản sao của chính nó. Đầu cuộn băng và nút bão hòa cố gắng mô phỏng độ ấm và lực kéo của cuộn băng từ cũ.

Cuối cùng, bạn có một núm ướt & khô. Bạn gần như có thể coi đây là một núm âm lượng cho độ trễ ban đầu, nơi tất cả các tiếng vọng tiếp theo sẽ có âm lượng dựa trên âm lượng ban đầu. Điều này rất hữu ích nhưng nếu bạn tham gia vào cách trộn nâng cao hơn như bên dưới, bạn sẽ không sử dụng nó. Bạn sẽ thấy lý do tại sao trong giây lát.

CHẠY TRÌ HOÃN CỦA BẠN TRÊN XE BUÝT

Tôi là người đề xuất việc đưa tôi đến đường phụ, hoặc xe buýt. Điều này cho phép bạn kết hợp bản gốc của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn và sau đó bạn có thể sao chép các bản bổ sung gốc, pre-fader hoặc post-fader sang một bản nhạc mới.

Điều này cho phép bạn tách riêng âm thanh của các hiệu ứng âm thanh mà không cần đưa vào bản gốc. Tại sao điều này lại hữu ích?

Bởi vì bạn có thể điều trị các hiệu ứng với bất kỳ số lượng các hiệu ứng khác mà bạn muốn. Đáng chú ý nhất, bạn sẽ muốn có một kiểu cân bằng khác trên hầu hết các hiệu ứng dựa trên thời gian để chúng không làm xáo trộn toàn bộ hỗn hợp của bạn.

CÂN BẰNG SỰ TRÌ HOÃN CỦA BẠN

Nếu bạn bị trì hoãn trên đường đua chính của mình, đó là điều bạn đang mắc phải. Phải mất bao nhiêu trường hợp của một tiếng vọng giống hệt nhau trước khi bạn hoàn thiện EQ được chế tạo cẩn thận của mình trong giai đoạn âm thanh? Câu trả lời là một, ngay cả ở khối lượng thấp.

Đây là hình ảnh từ bài viết Kết hợp với Reverb của chúng tôi, hoàn toàn có thể áp dụng cho độ trễ vì những gì reverb dựa trên:

Những gì bạn có thể làm là EQ xe buýt với độ trễ được áp dụng cho nó để bản thân các tiếng vọng được cân bằng theo cách không chỉ tránh được đường dẫn chính mà còn tránh được các đường khác chia sẻ “không gian chảo” của nó.

Bằng cách loại bỏ rất nhiều phần thấp cấp và một phần tốt của cao cấp, bạn có thể duy trì độ rõ ràng trong bản nhạc của mình trong khi vẫn cung cấp độ trễ đủ để tai có thể hiểu được.

TỰ ĐỘNG HÓA CÁC THÔNG SỐ

Tự động hóa thật tuyệt vời và khi được sử dụng tốt, nó thực sự khiến các chuyên gia khác biệt với những người nghiệp dư. Tự động hóa đề cập đến việc lập trình phần mềm theo cách mà nó kiểm soát các nút cho bạn theo thời gian. Điều này thường được thực hiện trên một lớp tự động hóa và được vẽ bằng bộ điều khiển bút chì bằng chuột của bạn.

Một điều bạn có thể làm là tự động hóa quá trình cân bằng dọc theo tiếng vọng, để mỗi lần tiến bộ, nó có độ nét ngày càng ít cao cấp hơn. Hoặc bạn có thể tăng một chút độ vang đối với những tiếng vang sau đó để khiến chúng cảm thấy xa hơn. Bạn có thể thêm một LFO để tạo tiếng vọng sau này.

Khả năng là vô tận. Cách tốt nhất để học một số kỹ thuật là nghe nhạc hàng ngày và thử nghiệm theo những cách điên rồ nhất có thể.

DUCK THE DELAY

Nếu bạn quyết định muốn độ trễ đóng một vai trò nổi bật trong bản phối của mình, điều đó tốt nhưng bạn không thể để nó làm ảnh hưởng đến sự rõ ràng của hỗn hợp. Một kỹ thuật là đặt một máy nén trên th

Ví dụ, e bus và side-chain nó cho giọng hát chính.

Vì vậy, bây giờ độ trễ của bạn có thể vang lên to như bạn muốn, nhưng khi giọng ca chính xuất hiện trong độ trễ, bản thân độ trễ sẽ tự động giảm âm lượng để “tránh”. Chúng tôi đã viết thêm về nén sidechain ở đây nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn.

Nếu bạn lạm dụng điều này, nó sẽ nghe có vẻ hấp dẫn. Bạn sẽ nghe thấy một cảm giác bơm kỳ lạ. Một số thể loại như EDM đã sử dụng mục đích này trên trống bass và trống, nhưng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng không có sự khác biệt quá đáng chú ý trừ khi bạn biết nó ở đó và bạn đang tìm kiếm nó.

Tất nhiên, bất cứ điều gì bạn làm đối với tác vụ chính của mình cũng có thể được thực hiện ở đây, chẳng hạn như nén, kiểm tra, biến dạng, v.v. Bạn thậm chí có thể chạy một phương tiện sau plugin lên xe buýt của mình nếu bạn đã quay số theo cách của bạn. thích nó trên ca khúc chính.

Mẹo chuyên nghiệp: Luôn luôn, luôn có được hiệu ứng dựa trên thời gian đến nơi bạn nghĩ rằng nó hoàn hảo, và sau đó lùi nó lại một vài decibel. Cho dù tình hình tai nghe phòng thu hay tai nghe giám sát của bạn có tốt đẹp đến đâu, bạn cũng sẽ làm quá lên bởi vì bạn đã ngồi đó phân tích nó cả ngày và mất đi góc nhìn. Tắt nó đi, vì lợi ích của người nghe!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*