Huy hiệu của Liverpool: Đại bàng, chim cốc và ngọn lửa vĩnh cửu

Huy hiệu của Liverpool - Đại bàng, chim cốc và ngọn lửa vĩnh cửu
Huy hiệu của Liverpool - Đại bàng, chim cốc và ngọn lửa vĩnh cửu

Huy hiệu của Liverpool: Đại bàng, chim cốc và ngọn lửa vĩnh cửu

Nó có phải là một con đại bàng không? Nó là một con chim cốc? Không, nó là một… con liver bird.

Sinh vật thần thoại là biểu tượng của thành phố Liverpool – ví dụ nổi tiếng nhất là một cặp trên đỉnh của Tòa nhà Liver, nơi Bertie nhìn ra thành phố và Bella nhìn ra biển.

Một con liver bird cũng xuất hiện trên huy hiệu của Liverpool FC và đã làm được kể từ khi nó được thành lập vào năm 1892.

Nhưng liver bird là gì? Nghiên cứu cho thấy nguồn gốc của nó là một loài chim xuất hiện trên một con dấu độc đáo được thành phố sử dụng từ năm 1229. Các nhà sử học đã liên kết con dấu đó với Vua John, vị thánh bảo trợ của ông là St John. Một biểu tượng cổ xưa của St John là một con đại bàng.

Các phiên bản khác nhau, nhưng có vẻ như con dấu đã bị mất và khi một con dấu mới được tạo ra vào thế kỷ 17, loại chim không chắc chắn. Các tài liệu cho thấy người ta gọi nó là chim cốc, một loài chim phổ biến ở cửa sông Mersey.

Cuối cùng thế kỷ đó, loài chim này được gọi trong các ghi chép là “chim mỏ thìa” và “Kẻ ăn lá”, sau đó là kết quả của việc loài chim trên quốc huy của thành phố được gọi là chim gan.

Cũng giống như nhiều câu lạc bộ mới khác, Liverpool FC đã sử dụng quốc huy của thành phố làm huy hiệu đầu tiên của mình. Nó có hai con chim lá gan ở trung tâm được che chở bởi thần Neptune của La Mã và thần Triton của Hy Lạp, cộng với cụm từ tiếng Latinh: “Chúa đã ban cho chúng tôi sự dễ dàng này”.

Danh hiệu của câu lạc bộ lần đầu tiên được thêm vào bộ quần áo đấu của Liverpool trong trận thua chung kết FA Cup 1950 trước Arsenal. Đó là một thiết kế đơn giản hơn nhiều. Đã qua rồi bất kỳ vị thần hay tiếng Latinh nào. Thay vào đó, một con chim gan đứng phía trước và chính giữa bên trong một tấm khiên.

Tuy nhiên, chiếc khiên không tồn tại được lâu, với thiết kế lại năm 1955, thay đổi đỉnh thành hình bầu dục. Các chữ cái đầu “LFC” đã được thêm vào bên dưới con chim gan và huy hiệu đó vẫn còn cho đến năm 1968 khi hình bầu dục bị loại bỏ, tạo ra một phiên bản thấp hơn của huy hiệu, như được thấy trên Kenny Dalglish bên dưới.

Câu lạc bộ đã quay trở lại biểu tượng chiếc khiên, mặc dù với một phong cách khác, vào năm 1986. Nó vẫn là trung tâm của biểu tượng kể từ đó. Biểu tượng mới cũng có dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá Liverpool” lần đầu tiên.

Để đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập của câu lạc bộ, một huy hiệu đặc biệt đã được đặt làm cho mùa giải 1992-93. Trong khi mô hình lá chắn được giữ lại, thiết kế đã thêm các cổng Shankly lên trên cùng. Dòng chữ “You’ll Never Walk Alone” cũng được thêm vào.

Bài hát, được Gerry và Pacemakers cover vào năm 1963, đã được những người ủng hộ Liverpool hát nổi tiếng trong suốt những năm 1960 khi nó vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng, trở thành quốc ca của câu lạc bộ.

Cánh cổng đã được “mở khóa” bởi vợ của Bill Shankly tại một buổi lễ vào năm 1982 để kỷ niệm và đánh dấu người quản lý quan trọng nhất trong lịch sử của câu lạc bộ, người đã qua đời gần một năm trước đó. Shankly đến Anfield vào năm 1959 với Liverpool ở giải hạng Nhì và trong suốt 15 năm trị vì của mình, câu lạc bộ đã 3 lần vô địch giải hạng Nhất cùng với 2 Cúp FA và 1 Cúp UEFA.

Các cổng Shankly đã được di dời đến phía cuối đối diện của khán đài Anfield Road sau khi khán đài mới được xây dựng vào năm 2016, nhưng trước đó đã được đặt bên cạnh đài tưởng niệm Hillsborough.

Thảm họa sẽ mãi là một khoảnh khắc bi thảm trong lịch sử câu lạc bộ. Để tưởng nhớ những người đã chết, ngọn lửa vĩnh cửu đã được thêm vào huy hiệu của câu lạc bộ vào năm 1993.

Vào năm 1999, chiếc huy hiệu trở nên nhiều màu sắc hơn: nhiều yếu tố khác nhau được thay đổi từ vàng sang xanh lục. Gan chim cũng được mở rộng và giải phóng khỏi tấm khiên nhỏ bao quanh nó.

Ngoại trừ kỷ niệm 125 năm của câu lạc bộ trong mùa giải 2017-18, huy hiệu vẫn giữ nguyên kể từ đó.

Bạn không cần phải tinh mắt để nhận thấy rằng mặc dù huy hiệu vẫn được sử dụng trên tất cả các mặt hàng chính thức và được dán đầy tự hào trên giá đỡ chính, nhưng nó không còn được sử dụng làm huy hiệu trên bộ câu lạc bộ nữa.

Sự thay đổi đó diễn ra vào năm 2012-13, khi các nhà thiết kế bộ đồ thi đấu mới Warrior giới thiệu một thiết kế đơn giản hơn, phỏng theo mào của loài chim gan từ năm 1968-1987 trên “LFC”.

Mặc dù các nhà sản xuất bộ áo đấu thay đổi câu lạc bộ kể từ đó, huy hiệu áo sơ mi đơn giản hóa vẫn còn và không có dấu hiệu nó sẽ sớm thay đổi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*