Làm thế nào để cứu một nạn nhân đang bị đuối nước

Làm thế nào để cứu một nạn nhân đang bị đuối nước
Làm thế nào để cứu một nạn nhân đang bị đuối nước

Nội Dung

Làm thế nào để cứu một nạn nhân đang bị đuối nước

Một ngày ở hồ bơi hoặc bãi biển có thể là một hoạt động rất thư giãn. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy ai đó chết đuối, điều đó có thể biến một ngày của bạn thành một trải nghiệm đáng sợ. Nếu bạn sắp ở gần nước, bạn nên nghĩ xem bạn sẽ làm gì nếu bạn thấy một nạn nhân đuối nước đang vùng vẫy. Bằng cách học các kỹ thuật hỗ trợ cuộc sống và cứu hộ cơ bản, bạn có thể giúp người gặp nạn và tránh nguy hiểm cho họ khi bơi.

Xem thêm:

Xác định một nạn nhân đuối nước chủ động

Thực hành quét và quan sát mặt nước.

Khi bạn ở gần nước, bạn nên có thói quen quan sát môi trường xung quanh. Bước đầu tiên trong việc giúp đỡ nạn nhân đuối nước là có thể phát hiện ai đó đang gặp nạn. Nhân viên cứu hộ gọi việc giám sát khu vực là “quét và quan sát”.

 • Để quét và quan sát, bạn nên dành vài giây sau mỗi vài phút để quan sát xung quanh khu vực của mình. Nhìn vào mặt nước, và cũng có thể nhìn ra sàn hồ bơi hoặc bãi biển. Để mắt đến những người gặp nạn hoặc trong những tình huống có thể rủi ro. Ví dụ, nếu có ai đó bơi xa bờ trong vùng nước chảy xiết, bạn sẽ muốn theo dõi chặt chẽ họ. Hãy để mắt đến những người bơi lội người già và trẻ nhỏ.
 • Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có trẻ em đi cùng, hoặc những người khác không bơi mạnh.

Nhận biết các dấu hiệu cơ thể của đuối nước.

Đuối nước chủ động có nghĩa là người đó đang trong quá trình đuối nước. Chúng sẽ bị suy giảm do hít phải nước. Có một số điều cần tìm để xác định xem ai đó có đang chủ động chết đuối hay không, bao gồm:

 • Chết đuối chủ động có thể bắt đầu trong vòng 20 giây kể từ khi người đó gặp nạn. Một nạn nhân đuối nước đang hoạt động sẽ không thể kêu cứu.
 • Trong khi một nạn nhân đuối nước đang hoạt động có thể vẫn thẳng đứng trên mặt nước, họ sẽ không thể tiến tới sự trợ giúp hoặc an toàn.
 • Những nạn nhân đuối nước đang hoạt động sẽ không thể vẫy tay để được hỗ trợ hoặc với lấy thiết bị. Khi đã bắt đầu chết đuối, nạn nhân không thể tự nguyện điều khiển các cử động của cánh tay.
 • Các nạn nhân đuối nước thường vùng vẫy trên bề mặt trong 20-60 giây trước khi bị nhấn chìm.
 • Nạn nhân đuối nước khi chủ động sẽ ngửa đầu ra sau để miệng và mũi ở trên mặt nước, đây là một bản năng

Theo dõi các vấn đề khác.

Có nhiều loại vấn đề khác có thể xảy ra ở người bơi lội. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận biết được các dấu hiệu khác nhau để có thể đánh giá chính xác tình hình. Ví dụ, một vận động viên bơi lội bị nạn là một người có thể đã trở nên mệt mỏi hoặc bị chuột rút. Họ có thể kêu gọi sự giúp đỡ và có vẻ như đang chới với.

 • Nạn nhân chết đuối thụ động là người bất tỉnh dưới nước. Giả sử người đó cần được chăm sóc y tế và kêu gọi sự giúp đỡ.
 • Một vận động viên bơi mệt mỏi có thể sử dụng những cú đánh ngắn, yếu và có vẻ như đang tìm kiếm thứ gì đó để bám vào. Họ có thể gọi để được hỗ trợ.

Tiếng kêu cứu dọc bờ.

Nếu bạn quyết định xuống nước và giúp nạn nhân, hãy cho ai đó biết trước khi bạn vào. Bạn có thể nói với nhân viên cứu hộ hoặc những người bơi gần đó để họ có thể theo dõi cả hai người.

 • Những người ngoài cuộc cũng có thể giúp bạn giải cứu nếu bạn đang gặp khó khăn.
 • Nếu nạn nhân chết đuối bất tỉnh, hãy gọi người đi cấp cứu ngay.

Chuẩn bị tiếp cận nạn nhân.

Khi bạn đã xác định rằng bạn đang nhìn một nạn nhân đuối nước đang hoạt động, hãy sẵn sàng tiếp cận người đó. Dựa trên khả năng quét và quan sát của bạn, bạn có thể biết liệu bạn có cần xuống nước hay không hoặc bạn có thể cung cấp sự hỗ trợ từ trên cạn hay không. Mang theo bất kỳ dụng cụ nào bạn cần, chẳng hạn như thiết bị nổi, áo phao hoặc sào.

 • Đừng cố gắng giải cứu trừ khi bạn là người bơi khỏe và biết mình đang làm gì. Nếu bạn là một người bơi yếu, bạn có thể đặt cả mình và nạn nhân đuối nước vào tình trạng nguy hiểm. Sự hỗ trợ của một thiết bị nổi ngay cả khi bạn là một vận động viên bơi lội mạnh mẽ là rất quan trọng. Hầu hết các nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp mang theo một số loại thiết bị nổi.

Thực hiện một cuộc giải cứu

Mang theo một công cụ an toàn cùng với bạn.

Trước khi tìm cách giải cứu, bạn cần đảm bảo rằng bạn không tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm. Bạn nên nhớ một cụm từ được nhân viên cứu hộ sử dụng: “Tiếp cận, Ném, Hàng, Đi với Hỗ trợ”. Điều này có nghĩa là bạn phải luôn sử dụng các công cụ an toàn để hỗ trợ cứu hộ.

 • Đảm bảo luôn mang theo thiết bị tuyển nổi bên mình. Bạn sẽ cần nó trong trường hợp bạn gặp sự cố, hoặc bạn trở nên mệt mỏi. Bạn cũng có thể cần nó để hỗ trợ nạn nhân.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng ống cứu hộ. Những thiết bị này dễ sử dụng nhất trong khi thực hiện cứu hộ.

Tiếp cận người đó từ đất liền nếu bạn có thể.

Nếu nạn nhân chết đuối ở gần đó, bạn có thể sử dụng thiết bị để tiếp cận họ. Ví dụ, hầu hết tất cả các bể bơi đều có một công cụ gọi là kẻ gian của người chăn cừu treo trên tường hoặc hàng rào. Kẻ gian của người chăn cừu là một cây sào dài, mỏng có một đầu dây quấn.

 • Nếu bạn có kinh nghiệm sử dụng công cụ này, bạn có thể mở rộng cột và nhắm vòng dây để nó bao quanh nạn nhân. Sau đó bạn có thể kéo nạn nhân vào bờ.
 • Đừng cố gắng lặp lại nạn nhân nếu bạn không quen với quy trình này. Bạn có thể vô tình gây thêm hoảng sợ.

Thực hiện cứu hộ tiếp cận phía sau nếu bạn cần bơi.

Nếu có thể, bạn nên luôn tiếp cận nạn nhân đuối nước đang hoạt động từ phía sau. Bạn có thể cần phải bơi dưới nước và đến phía sau nạn nhân để thực hiện điều này. Khi bạn thực hiện cứu hộ, bạn muốn nạn nhân giữ được bờ trong tầm nhìn. Vì lý do này, tốt hơn bạn nên tiếp cận từ phía sau và đẩy chúng cùng bạn về phía bờ.

 • Nạn nhân thường bắt đầu hoảng sợ hơn nếu họ quay ra xa bờ, điều này có thể khiến họ chết đuối nhanh hơn.
 • Hãy nhớ rằng nạn nhân không thể kiểm soát chuyển động cánh tay của họ. Do đó, đừng lãng phí thời gian để nói những điều như “nắm lấy”.

Hỗ trợ nạn nhân bằng thiết bị nổi của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng bơi vào bờ an toàn. Đặt nạn nhân lên ống cứu hộ hoặc thiết bị nổi khác, và yêu cầu nạn nhân đạp giúp nếu bạn cần.

 • Để làm điều này, hãy tiếp cận nạn nhân từ phía sau và vòng tay của bạn dưới nách của họ, nắm lấy vai của họ và lật họ để bạn giữ đầu sang một bên và tránh bị hại. Ống cứu hộ của bạn phải ở dưới cánh tay của bạn và giữa bạn và nạn nhân. Cố gắng trấn an họ bằng cách cho họ biết bạn là ai và bạn ở đây để giúp đỡ.
 • Trước khi bạn rơi vào tình huống khẩn cấp, bạn nên tập động tác này. Để đảm bảo an toàn cho hồ bơi, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên trong gia đình tình nguyện làm bạn tập của bạn.
 • Tập bơi từ phía sau và dứt khoát nhấc “nạn nhân” lên ống.

Hướng nạn nhân vào bờ.

Khi nạn nhân đã ở trên thiết bị, bạn cần đưa họ trở lại đất. Vòng tay qua eo họ và bắt đầu bơi vào bờ bằng cách bơi nghiêng.

 • Khi bạn kéo nạn nhân của mình, hãy đảm bảo rằng bạn để mắt đến họ. Bạn muốn đảm bảo rằng chúng vẫn an toàn trên thiết bị tuyển nổi. Nếu cần, hãy tạm dừng để đặt lại vị trí sao cho chúng ổn định.
 • Nếu thiết bị nổi dễ nắm bắt, bạn có thể kéo nạn nhân vào bờ bằng cách giữ thiết bị và kéo khi đang bơi.

Chăm sóc nạn nhân khi họ đã an toàn.

Khi đã vào bờ, bạn cần tiếp tục giúp nạn nhân. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy gọi trợ giúp y tế. Rất có thể nạn nhân vẫn khó thở, do ngạt nước. Hãy chắc chắn sử dụng ABC để kiểm tra đường thở, nhịp thở và tuần hoàn của người đó. Đầu tiên, hãy kiểm tra đường thở của chúng bằng cách nhìn vào miệng và cổ họng của chúng để xem bạn có thấy gì mắc kẹt trong đó không. Sau đó, kiểm tra xem họ có thở không và kiểm tra mạch.

 • Đặt tai của bạn cạnh miệng nạn nhân để lắng nghe tiếng thở. Bạn cũng có thể nhìn vào ngực của họ để xem nó có phồng lên và xẹp xuống do thở không.
 • Nếu bạn không thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng thở, hãy kiểm tra mạch của họ. Đặt hai ngón tay đầu tiên của bạn lên cổ tay hoặc cổ và giữ chúng ở đó trong 10 giây.
 • Nếu bạn không thể phát hiện được mạch, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo. Đặt gót bàn tay của bạn vào giữa ngực của họ, thẳng hàng với núm vú. Đảm bảo không ấn vào xương sườn.
 • Bắt đầu ép ngực bằng cách ấn xuống với tốc độ ít nhất 100 nhịp mỗi phút. Hoàn thành 30 lần ép, hãy đảm bảo rằng ngực sẽ xuống hết cỡ và trở lại. Khả năng cao bị gãy xương sườn của họ, vì vậy hãy chuẩn bị cho điều đó.
 • Kiểm tra nhịp thở. Nếu họ không thở, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo lại. Điều quan trọng là bạn phải tham gia các lớp học hô hấp nhân tạo thông qua Hội Chữ thập đỏ địa phương để bạn có thể thực hành kỹ thuật này.

Thực hành An toàn Nước Chung

Tăng cường kỹ năng bơi lội của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là chỉ những người bơi lội cực kỳ thành thạo mới nên cố gắng giải cứu. Nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, bất chấp ý định tốt nhất của bạn. Nếu bạn sắp ở gần nước hoặc có kế hoạch, bạn nên tham gia một khóa học bơi nâng cao. Kiểm tra với các nguồn chẳng hạn như YMCA địa phương của bạn để biết các tùy chọn.

 • Trước khi rơi vào tình huống này, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận thức được kỹ năng bơi của bản thân. Đừng cố gắng giải cứu nếu bạn không thể dễ dàng bơi được 50 thước khi bơi ếch hoặc trườn trước. Bạn phải là một người bơi khỏe và tự tin vào kỹ năng bơi của mình.
 • Đảm bảo rằng bạn có khả năng giẫm nước trong ít nhất 2 phút mà không gặp khó khăn. Một số giao thức quy định rằng bạn có thể đi bộ 2 phút trong nước với trọng lượng 10 lb. Nếu bạn không thể làm được điều này, chưa chắc bạn đã là một tay bơi đủ khỏe để tiến hành giải cứu thành công.

Thực hành thận trọng.

Tai nạn xảy ra, và chắc chắn không thể đảm bảo rằng không xảy ra tai nạn đuối nước. Tuy nhiên, có nhiều bước bạn có thể thực hiện để giảm khả năng xảy ra. Bằng cách thực hành thận trọng và tuân thủ các quy tắc an toàn chung, bạn có thể giúp giữ an toàn cho những người xung quanh. Ví dụ, hãy đảm bảo rằng khi bạn ở gần nước, bạn có thiết bị nổi bên mình.

 • Nếu có thể, hãy mang theo điện thoại di động khi đến hồ bơi hoặc bãi biển để có thể gọi trợ giúp nếu cần. Ngay sau khi đánh giá, hãy chỉ cho ai đó và yêu cầu họ gọi EMS ngay lập tức.
 • Đảm bảo rằng những người không phải là vận động viên bơi lội mạnh phải mặc áo phao.
 • Cẩn thận xung quanh bạn. Ngay cả khi bạn không định bơi, hãy biết rằng tai nạn có thể xảy ra ngay cả khi bạn đang ở trên bờ biển hoặc bên cạnh hồ bơi. Đề phòng những người vô tình rơi xuống nước.

Bơi trong các khu vực được chỉ định.

Tốt nhất là luôn bơi cùng với nhân viên cứu hộ túc trực. Điều này rất quan trọng đối với tất cả mọi người, ngay cả những vận động viên bơi lội mạnh mẽ. Nếu bạn định bơi trong một hồ bơi, hãy tìm một chiếc có nhân viên cứu hộ thường xuyên. Bạn cũng có thể tìm thấy những bãi biển thuê nhân viên cứu hộ.

 • Không đi trong các vùng nước tự nhiên nếu điều kiện không thuận lợi. Ví dụ, không đi trong hồ nếu trời đặc biệt có gió và sóng mạnh.
 • Bạn nên tránh đi ra biển khi thủy triều đang mạnh. Nhiều bãi biển treo biển báo hoặc cờ khuyên bạn về các điều kiện. Không bơi nếu cảnh báo được đăng.

Dạy trẻ các quy tắc.

Trong khi bất kỳ ai cũng có thể bị chết đuối, trẻ em đặc biệt dễ mắc phải. Nếu bạn có con, hãy đảm bảo rằng bạn dạy chúng hành động có trách nhiệm với nước. Có một bộ quy tắc cho các chuyến du ngoạn bơi lội của gia đình và đảm bảo rằng con bạn hiểu chúng. [15]
Giám sát trẻ em mọi lúc khi chúng ở gần nước.

 • Ví dụ, bạn có thể triển khai hệ thống bạn thân. Đảm bảo rằng con bạn biết rằng chúng không bao giờ được phép bơi một mình hoặc không có người giám sát.
 • Nếu bạn đi chơi trên thuyền, hãy mang theo áo phao cỡ trẻ em.
 • Trẻ có thể học bơi ngay từ 1 tuổi. Bắt đầu học bơi sớm là một ý tưởng tuyệt vời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*