Cách phục hồi cơ thể sau khi bơi cường độ cao

Cách phục hồi cơ thể sau khi bơi nhiều
Cách phục hồi cơ thể sau khi bơi nhiều

Nội Dung

Cách phục hồi cơ thể sau khi bơi nhiều

Hầu hết những người tham gia các bài tập thể dục cường độ cao đều biết cảm giác đó sau một buổi tập luyện vất vả. Cảm giác đau nhức, bỏng rát mà bạn có được trong các cơ của bạn vào ngày hôm sau. Điều này là do sự tích tụ của axit lactic trong cơ bắp cần được loại bỏ.

Hầu hết mọi người không biết cách loại bỏ axit lactic khỏi cơ. Vì vậy, những cách tốt nhất để phục hồi sau một số thời gian bơi lội vất vả là gì?

Xem thêm:

5 mẹo giúp bạn tối ưu hóa khả năng phục hồi khi bơi

Làm ấm và hạ nhiệt

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng việc hâm nóng và hạ nhiệt cần được thực hiện đúng cách. Khởi động nên được thực hiện bằng cách sử dụng các động tác giãn cơ có tác dụng giải phóng axit lactic từ các buổi tập trước. Chúng giúp cơ bắp của bạn ấm lên và sẵn sàng tập luyện. Các động tác giãn tĩnh nên được thực hiện sau khi tập luyện. Chúng kéo căng các cơ và không cho chúng bị căng. Hạ nhiệt hiệu quả bao gồm các giai đoạn bơi lội dễ dàng.

Bơi từ 200m đến 800m để loại bỏ axit lactic trong cơ được cơ thể thải ra ngoài hoặc chuyển hóa thành năng lượng trở lại. Nếu bạn kết thúc một cuộc bơi khó và dừng lại, axit lactic trong cơ bắp của bạn chưa được loại bỏ hết. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy cứng và đau.

Hydrat hóa

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên cung cấp đủ nước bằng cách uống nước. Nhưng điều quan trọng hơn là phải làm như vậy khi tập thể dục. Và nhiều vận động viên bơi lội không nhận ra họ đổ mồ hôi bao nhiêu trong hồ bơi.

Nếu mùi clo từ hồ bơi khiến nước ngọt có vị hơi khác, hãy thử một ít nước bí đao pha loãng nhẹ. Bạn không phải là vận động viên Olympic luyện tập nhiều giờ mỗi ngày, vì vậy đừng ăn quá nhiều đường vì nó sẽ có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu của bạn.

Dinh dưỡng

Bạn có thể không thích một bữa ăn nặng trước khi đến hồ bơi (điều này cũng không được khuyến khích). Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã ăn một thứ gì đó để cung cấp năng lượng cho cơ thể cho quá trình tập luyện. Hãy thử ăn một số loại carbohydrate và protein phức hợp giải phóng chậm như cháo.

Sau khi tập luyện, tại sao bạn không thử cách lắc protein với chuối để khởi động nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục một cách tối đa? Điều này sẽ xây dựng cơ bắp, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và tăng sự trao đổi chất của cơ thể để đốt cháy nhiều chất béo trong cơ thể. Bạn có thể trộn chuối hoặc ăn khi uống nước lắc.

Protein luôn cần một nguồn năng lượng để đi vào cơ bắp một cách hiệu quả. Nó giúp họ sửa chữa, phát triển và phục hồi. Năng lượng từ chuối là lý tưởng để tối đa hóa quá trình tổng hợp protein.

Ngủ nhiều

Tất nhiên, một buổi tập luyện chăm chỉ sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn. Nghiên cứu cho thấy bạn nên cố gắng ngủ khoảng 7 đến 8 tiếng mỗi đêm để đảm bảo cơ thể có thời gian phục hồi cho một ngày mới.

Mát xa

Sau khi tập luyện bơi lội chăm chỉ, các vết rách nhỏ và nút thắt nhỏ sẽ phát triển trong cơ của bạn. Mát-xa thể thao là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ phục hồi của cơ bắp của bạn. Mát-xa giúp loại bỏ chất thải trao đổi chất khỏi cơ và các mô khác của bạn. Mục tiêu đi mát-xa ít nhất một lần một tháng.

Nghiên cứu cho thấy rằng ‘thao tác điểm kích hoạt’ cũng có thể giúp hồi phục sức khỏe khi bơi rất nhiều. Các điểm kích hoạt này thường làm chậm quá trình co cơ, lưu lượng máu và tốc độ. Nó hiện được sử dụng bởi nhiều vận động viên ưu tú và liên quan đến việc sử dụng một con lăn bọt hoặc gậy mát xa. Bạn lăn cái này lên tay chân và cơ thể sau một buổi ở trong hồ bơi. Làm điều này một hoặc hai lần một tuần và bạn sẽ thấy kết quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*