Kinh nghiệm chạy đường dài ở Hồ Tây

Kinh nghiem chay duong dai o ho Tay
Kinh nghiem chay duong dai o ho Tay

Kinh nghiệm chay đường dài ở Hồ Tây giúp bạn làm quen dần với môn chạy dài và đường chạy xung quanh hồ. Đó là cả một quá trình tích lũy chúng tôi đúc rút được và mang ra kể với các bạn.

Xem thêm:

Hai kết quả mà bạn thực sự cảm thấy phần khích khi chinh phục thành công khoảng cách này đó là:

 • Bạn vượt qua giới hạn bản thân của mình.
 • Cảm giác thực sự nhẹ nhõm khi bạn đã giải phóng được rất nhiều calo sau nhiều giờ vận động (bạn sẽ không mệt mỏi nếu bổ sung đủ nước và chất điện giải trong quá trình chạy)

Thực chất, đây cũng là kinh  nghiệm chạy đường dài và một chút sự am hiểu về đường chạy quanh hồ lớn nhất Hà Nội.

Nội Dung

1, Thông tin về đường chạy hồ Tây

Chúng tôi xin cung cấp những thông tin cần thiết sau:

Thong tin duong chay ho Tay
Thong tin duong chay ho Tay
 • Tổng chiều dài: Khoảng 17Km (chu vi hồ là 14km nhưng đường chạy khoảng 17km). Với tốc độ trung bình cho người chạy bình thường khoảng 8km-9km, bạn cần xác đinh khoảng thời gian thực hiện quá trình này khoảng từ hai đến ba tiếng.
 • Thời gian bắt đầu khuyên chạy: Buổi sáng từ 7h-8h, buổi chiều từ 16h. Cũng như môn thể thao cần nhiều thể lực khác. Chúng tôi khuyên bạn không nên ăn gì trong khoảng thời gian 3h trước khi chạy. Trước thời gian này, bạn nên ăn những thứ dễ tiêu hóa như hoa quả, sữa chua. Vì vậy, thời điểm bắt đầu hợp lý nhât có lẽ là từ 16h chiều (tức là vào lúc 1h bạn có thể ăn một quả chuối và một cốc sữa chua)
 • Nên chạy theo hướng từ Thụy Khê – Thanh Niên – Lạc Long Quân. Nếu chạy theo hướng này, khi chạy bên  phải bạn sẽ nhiều vỉa hè thoáng hơn. Đồng thời, giờ xuất phát vào buổi chiều cũng khiến ta đỡ bị nắng hơn.
 • Xung quanh hồ, quán nước bán rất nhiều. Bạn có thể mang theo ít tiền đề uống nước thay vì phải mang theo chai lọ cồng kềnh

2, Chuẩn bị gì để bắt đầu chạy ở hồ Tây?

2.1, Chuẩn bị vật dụng mang theo

Các vật dụng bạn nên chuẩn bị như:

Cac vat dung can thiet mang theo khi chay duong dai
Cac vat dung can thiet mang theo khi chay duong dai
 • Một đôi giày thoải mái với đế êm (tham khảo thêm cách chọn giày)
 • Một thắt lưng có thể chứa được chai nước và các vật dụng khác.
 • Nước uống là nước lọc hoặc nước uống thể thao (tham khảo cách pha chế nước uống thể thao). Vì chạy quanh hồ Tây sẽ tốn của bạn từ 2h-3h nên bạn nên chuẩn bị nước uống thể thao. Rẻ tiền nhất là bạn hãy dùng bí đao, hoặc dễ chuẩn bị nhất là bạn mua nước dừa tươi có sẵn trong các siêu thị. Với nước lọc, bạn có thể mua khi chạy quanh hồ. Có rất nhiều quán nước bán tại đây.
 • Máy nghe nhạc để giải trí cho đỡ nhàm chán (cái này tùy bạn)
 • Máy đo tốc độ, nhịp tim…(cái này cũng tùy bạn)

2.2, Những bài tập bổ trợ cho chạy đường dài.

Có rất nhiều bài tập để bổ sung cho các nhóm cơ cần thiết. Hãy tham khảo bài viết sau: Cách tăng thể lực

Dong tac tang cuong suc ben Lateral-Band-Walks
Dong tac tang cuong suc ben Lateral-Band-Walks

Bạn hãy chú trọng vào các nhóm cơ để tăng sức bền, sức dẻo dai cho cơ thể bạn. Còn nữa, bạn đừng quên việc tập luyện hàng ngày. Nếu bạn không luyện tập để cơ thể thích nghi với cường độ vận động cao thì không nên chinh phục đường chạy này quá sớm. Lời khuyên của chúng tôi là:

 • Hãy tập luyện đều các động tác tăng cường các nhóm cơ trên cơ thể bạn.
 • Hãy tăng dần khối lượng chạy của bạn trong một ngày. Mỗi ngày tăng thêm 1km hay 2km là cách làm quen dần với môn điền kinh cần sức bền này.

3, Kinh nghiệm về quá trình chạy ở hồ Tây

3.1, Tư thế chạy đúng để tránh chấn thương.

Điều này tưởng như đơn giản mà lại rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều chấn thương và tiết kiệm được sức, đồng thời, nó cũng giúp ta chạy nhanh hơn khi cần.

Tu the chay bo dung
Tu the chay bo dung

Có rất nhiều điều lưu ý để bạn chạy bộ tốt, nhưng có hai điều quan trọng hơn cả đó là:

 • Dáng người khi chạy cần hơi nghiêng về phía trước.
 • Chân tiếp xúc mặt đất bằng cả bàn chân.

3.2, Kinh nghiệm chạy đường dài theo tốc độ

Như đã nói ở trên, tốc độ trung bình cho chạy dài cho những người mới chạy khoảng từ 8-9km. Với sức khỏe con người và đoạn đường khoảng 20km, bạn chỉ cần duy trình tốc độ 10km là rất tốt rồi.

Hãy bắt đầu đường chạy một cách từ tốn để cơ thể bạn thích nghi dần với nhịp độ vận động. Sau đó bạn có thể tăng tốc nhanh hơn một chút, nhưng cũng không nên quá hưng phấn mà quên mất vận tốc trung bình của bạn. Hãy nhớ là, bạn có thể chạy từ hai đến ba tiếng. Đa số những người bỏ cuộc là những người không duy trì tốc độ một cách nghiêm ngặt

Trong một thời điểm nào đó, nếu mệt, bạn có thể nghỉ một lúc hoặc kết hợp với đi bộ. Hãy nhớ rằng, đây là luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe, nó không phải là một cuộc thi. Hãy tự nâng cao sức khỏe bằng cách nắng nghe cơ thể bạn nhiều hơn.

Kết luận:

Bạn luôn cần chinh phục những thử thách cho bản thân. Đã bao giờ bạn cảm thấy lạnh cả sống lưng khi chạy, đôi khi bạn thực sự muốn bỏ cuộc… Nhưng tất cả sẽ qua đi khi về đến đích. Bạn sẽ thấy rằng, nó cũng không quá dài với bạn. Nó thực sự chưa phải là thử thách khó khăn nhất trong cuộc đời bạn. Hãy thực hiện nó thôi nào.

Tìm hiểu thêm về: Hồ Tây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*