Pressing tầm cao nghĩa là gì

pressing tầm cao là gì
pressing tầm cao là gì

Nội Dung

Pressing tầm cao nghĩa là gì

Pressing tầm cao nghĩa là gì? là câu hỏi của rất nhiều người đam mê bóng đá muốn tìm hiểu lý do thành công của các câu lạc bộ như Liverpool, Atlético Madrid, Borussia Dortmund… Đó những câu lạc bộ đầu tiên áp dụng chiến thuật này và thành công. Thời gian gần đây, rất nhiều đội bóng đã áp dụng lối chơi này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

Xem thêm:

1, Pressing tầm cao nghĩa là gì?

1.1, Pressing là gì?

Lối chơi pressing được hiểu đơn giản là sự áp sát liên tục lên cầu thủ đối phương khiến họ không có thời gian, không gian xử bóng để cướp bóng hoặc khiến đối phương sai lầm hoặc xử lý bóng không theo mong muốn của họ.

Nếu xem lại những trận đấu vào những năm 2008 trở về trước bạn sẽ thấy các cầu thủ xử dụng kỹ thuật cá nhân rất nhiều. Việc áp sát chỉ thực hiện khi họ có bóng, điều này khiến các cầu thủ thoải mái trình diễn các kỹ năng chơi bóng của mình.

Trước đây, các ngôi sao Nam Mỹ và đội bóng của họ luôn là những thế lực khi thi đấu tại các kỳ World Cup. Brasil là quốc gia đã vô địch 5 lần (1958, 1962, 1970, 1994 và 2002). Có thể thấy rằng, thời gian gần nhất họ vô địch đã cách đây 18 năm rồi. Trên thực tế, thời gian gần đây, Brasil cũng sở hữu những cầu thủ chơi cho những đội bóng pressing tốt như: Roberto Firmino, Fabinho (Liverpool); Gabriel Jesus, Fernandinho (Mancity)…

Pressing tầm trung
Pressing tầm trung

Nhưng gần đây, các ngôi sao khác với lối đá nhanh nhẹn, chạy chỗ thông minh, tinh thần chuyên nghiệp mới là những người được tin dùng nhiều hơn. Lối chơi khoa học của người Đức dường như đi đầu trong mọi xu hướng bóng đá.

Jurgen Klopp đã đưa pressing lên tầm cao mới với những thành công lớn khi đem lại cup vô địch C1 . Đặc biệt là chức vô địch tuyệt đối giải Ngoại Hạng Anh mùa 2019-2020 sau 30 năm chời đợi của người hâm mộ.

Xem thêm: Điều kiện học bằng huấn luyện viên bóng đá

1.2, Các loại pressing?

Có ba loại pressing phổ biến như sau:

 • Pressing tầm cao: Tức là áp sát đối thủ ngay ở bên phần sân nhà của đối thủ. Lúc này, toàn đội hình được dâng cao khiến đôi phương không thể triển khai bóng. Chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về lối chơi  này ở phần sau.
 • Pressing tầm trung : Là áp sát và gây áp lực quyết liệt ở khu vực trung tuyến. Đây là cách vừa tạo áp lực để cướp bóng tạo cơ hội tốt nhất và vừa đảm bảo an toàn phần sân nhà.
 • Pressing tầm thấp: Là việc chỉ gây áp lực ở phần nửa sân nhà trở đi. Lối chơi này giúp tiết kiệm thể lực cho hàng thủ. Tuy nhiên, với những đội bóng có thể hình không tốt, đối phương sẽ dễ dàng tạo ra các cơ hội bằng những đường bóng bổng. Lối chơi này khiến đối phương có không gian chơi bóng nhiều hơn ở phần sân của mình.
 • Pressing khu vực: Là lựa chọn khu vực để gây áp lực. Thông thường, đây là khu vực giáp đường biên, nơi có thể dễ dồn đối phương về một góc.
Tuấn Anh là ví dụ về cách thoát Pressing tốt
Tuấn Anh là ví dụ về cách thoát Pressing tốt

1.3, Tại sao pressing tầm cao trở lên phổ biến?

Ngay cả các cấp đội tuyển Việt Nam cũng đã áp dụng lối chơi này và đạt được nhiều thành công trong thời gian gần đây.

Trước kia, đa số các đội bóng chọn cách bắt đầu một tình huống tấn công bằng một được phát bóng của thủ môn hoặc trung vệ. Cách đá này khiến hậu vệ đối phương dễ dàng kiểm soát bóng vì tư thế nhận bóng quay đầu với khung thành đối phương của các tiền đạo.

Ngày nay, xu hướng bóng đá hiện đại là họ triển khai bóng với những đường chuyền từ sân nhà. Cách đá này giúp họ chủ động hơn trong việc kiểm soát và luân chuyển trái bóng.

==> Chính lối chơi này khiến pressing tầm cao trở lên xu hướng với những đội bóng muốn phá lối chơi của đối thủ ngay từ lúc họ triển khai nó.

Xem thêm: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1

2, Ưu nhược điểm của lối chơi pressing tầm cao

2.1, Ưu điểm của pressing tầm cao.

Có rất nhiều nhiều ưu điểm của lối chơi này là:

 • Đây chính là cách tấn công tốt nhất. Chính Jurgen Klopp đã từng nói: “Không một số 10 nào kiến tốt như cách chúng ta gây áp lực ngay từ phần sân đối phương và khiến đối thủ sai lầm”.
 • Đây là cách phòng thủ từ xa. Các cầu thủ thi đấu ở tuyến trên chính là những hậu vệ quyết liệt nhất. Toàn bộ đội hình được đẩy lên cao khiến đối phương bị dồn ép và có khoảng cách rất lớn với khung thành đội nhà.
 • Cách chống bóng bổng tốt nhất. Với những đội bóng không có thể hình tốt, việc không cho đối phương áp sát khung thành bằng những được chuyền dài là điều cần thiết.
 • Khắc phục điểm yếu của đội bóng khi không có cầu thủ có kỹ năng điều phối bóng tốt ở khu vực giữa sân. Các tiền vệ trong lối đá này thường làm nhiệm vụ chính là thu hồi bóng và chuyền bóng thật nhanh cho tiền đạo.

Xem thêm: Sơ đồ bóng đá 4 4 2

Virgil Van Dijk là một mẫu trung vệ thời hiện đại
Virgil Van Dijk là một mẫu trung vệ thời hiện đại có thể chuyền dài chính xách 60m để thoát pressing

2.2, Nhược điểm của pressing tầm cao.

Không một lối chơi nào là toàn vẹn, pressing ngay ở phần sân đối phương có những nhược điểm sau:

 • Đòi hỏi thể lực tốt của các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến trên. Việc di chuyển liên tục với cường độ cao khiến các cầu thủ bị bào mòn thể lực nhanh chóng.
 • Có một khoảng trống mênh mông giữa các trung vệ và thủ môn. Nếu đối thủ “rót” quả bóng vào vị trí này sẽ khiến hậu vệ ở thế quay mặt vào khung thành.
 • Một pha phản công nguy hiểm nếu đối thủ thoát được pressing.

2.3, Những yêu cầu về cầu thủ khi áp dụng lối chơi pressing tầm cao.

Để phát huy tối đa các lợi thế và khắc phục tối đa những nhược điểm của lối chơi  này, chúng ta cần những con người cụ thể như sau:

 • Tất cả các cầu thủ cần đồng lòng và thống nhất về thời điểm pressing
 • Các tiền đạo hay cầu thủ tuyến trên chơi nhiệt tình và sẵn sàng theo bóng đến cùng. Họ cùng cần di chuyển thông minh khiến đối thủ có ít lựa chọn xử lý bóng hơn.
 • Các cầu thủ ở tuyến tiền vệ sẵn sàng tranh chấp và xử lý bóng thật nhanh.
 • Các cầu thủ tuyến dưới cần đọc tình huống tốt và áp sát ngay khi cần. Khi cướp được bóng, luân chuyển nó càng nhanh càng tốt.
 • Thủ môn cần có kỹ năng quyết định trong việc ra vào tốt hơn. Họ là người cần kiểm soát khu vực rộng lớn sau các trung vệ.

Xem thêm: 10 bài học từ Jurgen Klopp

3, Nên chơi pressing tầm cao như thế nào?

 • Các huấn luyện viên cần thông minh trong việc lựa chọn thời điểm pressing. Họ không thể pressing như vậy cả trận đấu vì vấn đề thể lực. Thời gian đầu mỗi hiệp là lúc tốt nhất để họ làm việc này.
 • Các cầu thủ ở tuyến trên là người tiêu tốn thể lực nhiều nhất. Cách thay người thông minh sẽ khắc phục được điều này trong những khoảng thời gian nhất định.
 • Tùy thuộc vào con người trong mỗi đội bóng nên điều chỉnh cách đá khác nhau. Khi bạn gây áp lực và cướp bóng sẽ chuyền cho ai? Ai là người nhắc nhở vị trí của mỗi cầu thủ…
 • Xét về toàn cục, pressing cũng là một chiến thuật trong một chiến lược lâu dài là trận đấu. Các huấn luyện viên nên bố trí đội hình khác nhau giữa tấn công và phòng thủ. Việc về thể lực và kỹ năng các cầu thủ của mình giúp HLV điều chỉnh tốt hơn đội hình của mình.

4, Cách thoát pressing tầm cao.

Có hai cách thoát pressing cơ bản nhất là:

4.1, Sử dụng những cầu thủ có kỹ thuật tốt

Đây là cách hiệu quả để làm việc này. Thực ra, khi sở hữu những cầu thủ như vậy trên sân, họ có thể làm rất nhiều việc. Đây là mẫu cầu thủ có kỹ thuật và nhãn qua chiến thuật tốt. Họ có thể mở ra những đường bóng phản công nhanh chóng.

Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi. Khi họ không thực hiện thành công kỹ năng của mình, hoặc có thể do họ bị xuống thể lực mà huấn luyện viên không nhận ra kịp thời… ngay lập tức, đội nhà sẽ gặp một tình huống nguy hiểm.

Xem thêm: HLV xuất sắc nhất thế giới

4.2, Sử dụng những đường chuyền dài vượt tuyến.

Xét về tính an toàn, phương án nay hay hơn cả. Điều quan trọng là bạn có những cầu thủ có thể chuyền bóng dài hiệu quả. Vị trí này bắt buộc là trung vệ, hai hậu vệ cánh hoặc thủ môn.

Qua một vài đường chuyền cơ bản, những đường chuyền dài 50m-60m xuất hiện. Nếu đội bạn sở hữu một cầu thủ tốc độ, đỡ bóng dài tốt và có khả hoạt động độc lập thì cơ hội sẽ mở ra.

5, Một số câu nói nổi tiếng bình luận về lối chơi pressing

 • Rinus Michels– HLV đội Hà Lan với lối chơi bóng đá tổng lực: “Đối với tôi, sẽ tốt hơn nếu gọi trò chơi của tôi là ‘bóng đá ép’. Đây là những gì tôi muốn tạo ra với đội bóng Ajax của tôi và đội tuyển quốc gia Hà Lan vào năm 1974: tạo ra một trò chơi cơ bản mà tất cả 10 cầu thủ ngoài sân đều đẩy về phía trước ngay cả khi chúng tôi không có bóng. Chúng tôi luôn nỗ lực về phía trước ”
 • “Pressing có nghĩa là xác định một tình huống và thời điểm khi bạn chủ động và tích cực cố gắng giành quyền sở hữu bằng cách tấn công bóng”
 • “Trong khi báo chí theo định nghĩa là một biện pháp phòng thủ – nó được thực hiện bởi đội không có bóng – phản công của Barcelona gần như có thể được gọi là một chiến lược tấn công”
 • Jurgen Klopp: “Bạn phải rèn luyện sự xung động … di chuyển vào vị trí giành bóng ngay sau khi mất bóng. Bạn không dạy một tình huống; bạn dạy cho sự thôi thúc cho đến khi nó trở thành một hành động tự nhiên. ”
 • Sebastian Kehl- Một cầu thủ dưới thời Klopp “Trong giai đoạn đầu, một cầu thủ sẽ phải đưa ra tín hiệu để bắt đầu phản công, nhưng theo thời gian, bạn cần ngày càng ít tín hiệu vì mọi người đều có cảm giác với nó. Bạn cần một kiểu cầu thủ nhất định cho loại bóng đá này. Trận đấu trở nên rất căng thẳng, vì vậy bạn cần những cầu thủ không chỉ có hiểu biết chiến thuật cao mà còn phải sẵn sàng chạy và tiếp tục săn bóng. ”
 • Hyballa- huấn luyện viên đội dưới 19 tuổi của Bayer Leverkusen : “Sức ép rất dữ dội. Nó có thể trông hoang dã và liên quan đến rất nhiều nước rút. Và thật khó để thuyết phục một tiền đạo cổ điển. Anh ấy sẽ nói: ‘Tôi phải ở trong vòng cấm để ghi bàn chứ không phải đuổi theo những người xung quanh. “

Xem thêm: Top 10 HLV xuất sắc nhất lịch sử giải Ngoại Hạng Anh

Kết luận: 

 • Mỗi khoảng thời gian sẽ là những xu hướng mới. Khi một chiến thuật mới ra đời, một hai năm sau sẽ có một chiến thuật khác khắc chế nó. Mỗi chiến thuật lại yêu cầu những nhân sự khác nhau.
 • Bóng đá không phải boxing, nó là môn thể thao đối kháng nhưng không còn là cách chơi một đối một.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*