Nguyên nhân và cách chữa bệnh mất ngủ

Cách chữa bệnh mất ngủ
Cách chữa bệnh mất ngủ

Nội Dung

Cách chữa bệnh mất ngủ miễn phí bạn chưa biết

Cách chữa bệnh mất ngủ giúp bạn tràn đầy năng lượng trong ngày hôm sau để học tập và làm việc tốt hơn, năng suất lao động cao hơn.

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ, có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc khiến bạn thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại được. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm mất năng lượng và tâm trạng của bạn vào hôm sau. Nó gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống của bạn.

Trong thể thao, tôi tin chắc bạn nào gặp chứng mất ngủ thì khó có thể thành công. Bởi nó ảnh hưởng đến cả luyện tập, thi đấu và tinh thần của các vận động viên.

Xem thêm:

1, Triệu chứng của việc mất ngủ.

 • Khó ngủ vào ban đêm
 • Thức dậy trong đêm
 • Thức dậy quá sớm
 • Cảm thấy không được nghỉ ngơi sau một đêm ngủ
 • Ban ngày mệt mỏi hoặc buồn ngủ
 • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng
 • Khó tập trung hoặc hay quên
 • Những lo lắng liên tục về giấc ngủ

2, Ngủ bao nhiêu là đủ cho mỗi người?

Trên thực tế, không có một thống kê hay nghiên cứu khoa học cục thể  nào đủ tiêu chuẩn để thực hiện cho mỗi người. Các nhà khoa học cho rằng: ” Giấc ngủ đủ cho mỗi người là sau khi ngủ người ta thấy sảng khoải và tràn đầy năng lượng để hoạt động vào ngày hôm sau”

Ngủ bao nhiêu là đủ ở mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết người lớn cần bảy đến tám giờ mỗi đêm.

Tại một số thời điểm, nhiều người lớn bị mất ngủ ngắn hạn (cấp tính), kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần. Đó thường là kết quả của căng thẳng hoặc một sự kiện đau buồn.

Xem thêm: Cách uống rượu không say

Có nhiều biến chứng nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên
Có nhiều biến chứng nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên

Nhưng một số người bị mất ngủ dài hạn (mãn tính) kéo dài một tháng hoặc hơn. Mất ngủ có thể liên quan đến các tình trạng bệnh lý.

Tuy nhiên, có thể những thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày của bạn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn có thể đi gặp bác sĩ nếu  chứng mất ngủ khiến bạn khó hoạt động trong ngày. Chỉ có những người có chuyên môn sâu mới xác định được nguyên nhân gây khó ngủ và cách điều trị.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Các chuyên gia khuyên rằng: Nếu một tuần một người thường xuyên có 3 đêm mất ngủ trở lên, tình trạng này kéo dài trên 1 tháng thì người này bị chứng rối loạn giấc ngủ và nên gặp bác sĩ

3, Xác định nguyên nhân của chứng mất ngủ là điều đầu tiên để chữa bệnh mất ngủ.

Mất ngủ có thể là chỉ là vấn đề mang tính thời điểm hoặc nó có thể liên quan đến các bệnh lý khác.

Mất ngủ mãn tính thường là kết quả của căng thẳng, các sự kiện cuộc sống hoặc thói quen làm gián đoạn giấc ngủ. Điều trị nguyên nhân cơ bản có thể giải quyết được chứng mất ngủ, nhưng đôi khi nó có thể kéo dài hàng năm.

Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ mãn tính bao gồm:

Những lo lắng thường ngày

về công việc, trường học, sức khỏe, tài chính hoặc gia đình có thể khiến đầu óc bạn hoạt động nhiều vào ban đêm, khiến bạn khó ngủ. Các sự kiện hoặc chấn thương trong cuộc sống căng thẳng. Ví dụ: Cái chết hoặc bệnh tật của người thân, ly hôn hoặc mất việc – cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

Thay đổi nhịp sinh học.

Nhịp sinh học của bạn hoạt động như một chiếc đồng hồ bên trong. Nó hướng dẫn những thứ như chu kỳ ngủ-thức, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể của bạn. Làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể có thể dẫn đến mất ngủ. Các nguyên nhân bao gồm: Do di chuyển qua nhiều múi giờ, làm việc muộn hoặc ca sớm hoặc thường xuyên thay đổi ca làm việc.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các thói quen xấu bao gồm:

 • Đi ngủ không đúng giờ.
 • Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ như: Xem TV, điện thoại, chơi điện tử…
 • Phòng ngủ, giường ngủ bừa bộn…

Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Ăn quá nhiều vào buổi tối.

Ăn nhẹ trước khi đi ngủ là được, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi nằm. Nhiều người cũng bị ợ chua, trào ngược axit và thức ăn từ dạ dày lên thực quản sau khi ăn, khiến bạn tỉnh táo.

Mất ngủ mãn tính cũng có thể liên quan đến các tình trạng bệnh lý hoặc việc sử dụng một số loại thuốc. Điều trị tình trạng bệnh có thể giúp cải thiện giấc ngủ, nhưng tình trạng mất ngủ có thể tái hiện lại

Các nguyên nhân phổ biến khác của chứng mất ngủ bao gồm:

Rối loạn sức khỏe tâm thần.

Rối loạn lo âu, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Thức dậy quá sớm có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Mất ngủ cũng thường xảy ra với các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Thuốc và tác dụng phụ của thuốc.

Nhiều loại thuốc kê đơn có thể cản trở giấc ngủ, chẳng hạn như một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị bệnh hen suyễn hoặc huyết áp. Nhiều loại thuốc không kê đơn – chẳng hạn như một số loại thuốc giảm đau, thuốc trị dị ứng và cảm lạnh, và các sản phẩm giảm cân – có chứa caffeine và các chất kích thích khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Xem thêm: Gen năng lượng cho vận động viên

Người già hay bị mất ngủ nhiều hơn
Người già hay bị mất ngủ nhiều hơn

Các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ví dụ về các tình trạng liên quan đến mất ngủ bao gồm đau mãn tính, ung thư, tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Rối loạn liên quan đến giấc ngủ.

Chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn ngừng thở định kỳ suốt đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Hội chứng chân không yên gây ra cảm giác khó chịu ở chân và mong muốn di chuyển gần như không thể cưỡng lại được, điều này có thể khiến bạn không thể ngủ được.

Caffeine, nicotine và rượu.

Cà phê, trà, cola và đồ uống có chứa caffein khác là chất kích thích. Uống chúng vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối có thể giúp bạn không mất ngủ vào ban đêm. Nicotine trong các sản phẩm thuốc lá là một chất kích thích khác có thể cản trở giấc ngủ. Rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn chặn các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ và thường khiến bạn thức giấc giữa đêm.

Mất ngủ liên quan đến độ tuổi

Mất ngủ với người già

Mất ngủ trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác. Khi bạn già đi, bạn có thể gặp:

Thay đổi cách ngủ.

Giấc ngủ thường trở nên ít yên giấc hơn khi bạn già đi, do đó tiếng ồn hoặc những thay đổi khác trong môi trường có nhiều khả năng đánh thức bạn. Cùng với tuổi tác, đồng hồ bên trong cơ thể bạn thường xuyên thay đổi, vì vậy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi sớm hơn vào buổi tối và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng. Nhưng người cao tuổi nhìn chung vẫn cần ngủ đủ giấc như những người trẻ tuổi.

Thay đổi trong hoạt động.

Bạn có thể ít hoạt động thể chất hoặc xã hội hơn. Thiếu hoạt động có thể cản trở một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, bạn càng ít vận động, bạn càng có xu hướng chợp mắt hàng ngày, điều này có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm.

Những thay đổi về sức khỏe.

Đau mãn tính do các tình trạng như viêm khớp hoặc các vấn đề về lưng cũng như trầm cảm hoặc lo lắng có thể cản trở giấc ngủ. Các vấn đề làm tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc bàng quang – có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ và chân không yên trở nên phổ biến hơn theo độ tuổi.

Sử dụng nhiều thuốc.

Người cao tuổi thường sử dụng nhiều thuốc theo toa hơn những người trẻ tuổi, điều này làm tăng nguy cơ mất ngủ liên quan đến thuốc.

Mất ngủ ở trẻ em và thanh thiếu niên

Các vấn đề về giấc ngủ cũng có thể là mối quan tâm đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một số trẻ em và thanh thiếu niên chỉ đơn giản là khó ngủ hoặc không đi ngủ đều đặn vì đồng hồ bên trong của chúng bị trễ hơn. Họ muốn đi ngủ muộn hơn và ngủ muộn hơn vào buổi sáng.

Tóm lại về các yếu tố khác ảnh hưởng đến giấc ngủ giúp cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Gần như tất cả mọi người đều đã có ít nhất một đêm mất ngủ. Nhưng nguy cơ mất ngủ của bạn cao hơn nếu:

 • Bạn là một người phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và mãn kinh có thể đóng một vai trò nào đó. Trong thời kỳ mãn kinh, đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa thường làm gián đoạn giấc ngủ. Mất ngủ cũng phổ biến khi mang thai.
 • Bạn trên 60 tuổi. Do những thay đổi trong cách ngủ và sức khỏe, chứng mất ngủ sẽ tăng lên theo tuổi tác.
 • Bạn bị rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc tình trạng sức khỏe thể chất. Nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của bạn có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Bạn đang bị căng thẳng rất nhiều. Thời gian và sự kiện căng thẳng có thể gây ra chứng mất ngủ tạm thời. Và căng thẳng lớn hoặc kéo dài có thể dẫn đến chứng mất ngủ kinh niên.
 • Bạn không có một lịch trình thường xuyên. Ví dụ, thay đổi ca làm việc hoặc đi du lịch có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ – thức của bạn.

4, Các biến chứng của việc mất ngủ thường xuyên

Giấc ngủ cũng quan trọng đối với sức khỏe của bạn như một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Bất kể lý do mất ngủ của bạn là gì, chứng mất ngủ có thể ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất của bạn. Những người bị mất ngủ cho biết chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người đang ngủ ngon.

Các biến chứng của chứng mất ngủ có thể bao gồm:

 • Hiệu suất công việc hoặc trường học thấp hơn
 • Thời gian phản ứng chậm khi lái xe và nguy cơ tai nạn cao hơn
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc lạm dụng chất kích thích
 • Tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các bệnh hoặc tình trạng lâu dài, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim

Xem thêm: Nước uống cho người tập thể thao

Vệ sinh giấc ngủ
Vệ sinh giấc ngủ

5, Cách chữa bệnh mất ngủ.

Với việc phát hiện ra nguyên nhân, tuỳ từng nguyên nhân mà ta có thể áp dụng những phương pháp chữa bệnh khác nhau:

Vệ sinh giấc ngủ, thực hiện cuộc sống lành mạnh

Là những hành vi và thực hành môi trường được khuyến nghị nhằm mục đích thúc đẩy giấc ngủ đạt chất lượng tốt hơn. Đây là phương pháp không thể thiếu giúp bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ. Việc vệ sinh giấc ngủ không tốt có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ tiên phát. Các phương pháp vệ sinh giấc ngủ như sau:

 • Thức giấc cùng một giờ hàng ngày
 • Giới hạn thời gian nằm trên giường trước khi ngủ
 • Không dùng các chất kích thích thần kinh trung ương (cà phê, thuốc lá, rượu).
 • Có các bài tập thể dục sôi nổi vào buổi sáng sớm.
 • Tránh xa các sự kiện gây kích thích, thay thế chúng bằng nghe đài, xem tivi hoặc đọc sách
 • Massage hoặc ngâm chân nước ấm khoảng 20 phút trước khi đi ngủ.
 • Ăn vào một giờ nhất định trong ngày. Không ăn nhiều trước khi đi ngủ.
 • Tập các bài tập thư giãn đầu óc và cơ vào các buổi tối hàng ngày.
 • Cố gắng có được các điều kiện ngủ thoải mái.

Bổ sung chất và tập thể dục đều đặn .

 • Không nên thức ăn chiên dầu mỡ.
 • Bổ sung thêm muối, canxi, omega3…và các chất điều hoà giấc ngủ.
 • Tập thể dục mỗi ngày ít nhất là 20 phút và sáng và chiều.

Liệu pháp tâm lý

Phương pháp này có vai trò rất quan trọng trong trị mất ngủ mãn tính. Bạn cần biết cách cân bằng cuộc sống với mỗi hoàn cảnh. Cuộc sống luôn cần thử thách, nhưng khó khăn là nhất thời và nó giúp bạn trưởng thành hơn.

Điều trị bằng thuốc Tây y

Sử dụng các thuốc hướng thần hỗ trợ điều trị mất ngủ mãn tính. Đây là phương pháp tối ưu để có thể điều trị được cả rối loạn giấc ngủ tiên phát và thứ phát. Tuy nhiên việc điều trị theo nguyên nhân phải được chỉ định và hướng dẫn bởi bác sĩ.

Xem thêm: Lợi ích của chạy bộ

Cách chữa bệnh mất ngủ bằng gừng
Cách chữa bệnh mất ngủ bằng gừng

Với mỗi nguyên nhân khác nhau thì điều trị cụ thể bằng thuốc Tây y cũng khác nhau tùy theo nguyên nhân đó. Hơn nữa, việc điều trị bằng thuốc Tây y có thể đem lại các tác dụng không mong muốn nên phải được giám sát bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Cách chữa bệnh mất ngủ bằng thuốc Đông y

Các thảo dược hoạt huyết, thông mạch, dưỡng não, bổ huyết giúp người bệnh dần dần khắc phục những triệu chứng của mất ngủ. Tuy nhiên điều trị mang tính chất hỗ trợ, khó điều trị được các bệnh lý căn nguyên hoặc các rối loạn tâm lý tâm thần đồng mắc.

Có những bài thuốc sau, bạn có thể tham khảo:

Bài 1: Trị mất ngủ với những bài thuốc dân gian đậu xanh.

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan, bổ dưỡng, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, đỗ xanh còn có tác dụng chữa mất ngủ, kể cả mất ngủ kinh niên.

Cách làm như sau: Dùng 50g đỗ xanh và 10g đường nấu kỹ với 200ml nước. Ăn sáng sẽ giúp an thần và dễ ngủ hơn.

Bài 2: Quả nhãn

Nhẫn là loại trái cây thơm bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùi nhãn còn làm một số thuốc chữa bệnh thông thường, trong đó có mất ngủ.

Cách làm như sau: Lấy 15-20g cùi nhãn sắc nước uống hằng ngày. Bài thuốc này có tác dụng mất ngủ do huyết hư, thần kinh suy nhược, mệt mỏi, hay quên.

Bài 3: Gừng là bài thuốc đông y cho cách chữa bệnh mất ngủ

Gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn và cũng là một loại thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Gừng vị trí, tính chất giúp giải tỏa căng thẳng, trị bệnh nửa đầu, giúp tinh thần sảng khoái và ngủ ngon hơn.

Có nhiều cách để sử dụng mất ngủ sau: Nấu nước ngâm chân mỗi tối giúp các mạch thư giãn, cơn buồn ngủ sẽ đến nhanh hơn. Hoặc đơn giản chỉ cần cho vài lát vào ngâm nước trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Làm đều liên tục ngày hàng sẽ có hiệu. Other way is get 1/2 củ nấu với đường phên (đường đỏ) và 500ml nước. Nên uống nước vào buổi học và buổi học để có tác dụng với buổi học tối. Có thể kết hợp với cách ngâm chân bằng nước để có tác dụng tốt hơn.

Bài 4: Cây trinh nữ còn có tên gọi khác là cây mắc cỡ, cây xấu hổ.

Đây là loại cây an thần, làm dịu thần kinh, được sử dụng nhiều để hỗ trợ chứng mất ngủ.

Cách sử dụng: Lá cây trinh nữ 20g sắc lấy khoảng 100 ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ. Hoặc trinh nữ 15g kết với cúc bạc đầu 15g, chua me đất 30g. Sắc nét cũng giúp chứng minh nhược điểm kinh, mất ngủ.

Bài 5: Tâm sen hay tim sen là phần lõi xanh của hạt sen.

Tâm sen đắng có tác dụng an thần, do đó hỗ trợ mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Cách dùng: Tâm sen lấy 2-3g dùng để uống trong ngày. Trà sen không hỗ trợ điều trị mất ngủ chỉ hỗ trợ, chúng tôi giúp giảm lo lắng hộp hồi âm, tim đập nhanh, huyết áp cao. Hoặc dùng thuốc bài gồm 4 loại tâm sen, lá cây vông, lá dâu tằm và lá lạc tiên. Đem sắc lấy nước uống giúp mất ngủ hiệu quả

Bài 6: Cả cây và cây hoa lài đều có công dụng chữa khỏi bệnh mất ngủ.

Hàng ngày lấy 10 bông hoa lài tươi kết hợp với 2g tâm sen sao vàng nấu như uống trà. Uống nhiều lần trong ngày.

Cách dùng: Bạn có thể thu hoạch cây hoa rồi cắt nhỏ và phơi khô nó để ngâm rượu. Rượu hoa là để khoảng 1 tháng khi sang màu vàng có thể lấy một chút uống trước khi đi ngủ. Sau 1 tuần bạn ngủ sẽ được cải thiện.

Xem thêm video về cách chữa bệnh mất ngủ.

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*